Tate Taylor เคยกำกับ The Help จนเข้าชิงออสการ์ไป 4 สาขา รวมถึงสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม แต่สำหรับเรื่อง Ma ซึ่งเป็นหนังคนละแนวเกือบจะแทบสิ้นเชิง ผู้กำกับคนเดิมดูเหมือนยังทำได้ไม่ถึงสักเท่าไหร่ แต่รวม ๆ ก็ทำได้ไม่แย่มาก หนังยังมีความทริลเลอร์และมีความตลกนิด ๆ ที่พอสนุกเพลิน ๆ อยู่ ประกอบกับ Octavia Spencer (ผู้ซึ่งชนะออสการ์สาขาสมทบหญิงมาจากเรื่อง The Help ของเค้านั่นแหละ) ก็เล่นได้จิตถึงใจ เป็นผู้แบกและช่วยชีวิตหนังทั้งเรื่องไว้ได้ ให้รอดพ้นจากคำครหานานา

แต่กว่า Octavia Spencer จะได้ปล่อยของแบบจัดเต็ม ก็ใช้เวลาเกินครึ่งเรื่องไปแล้วอยู่ เพราะช่วงแรก ๆ หนังโฟกัสที่กลุ่มวัยรุ่นไฮสคูล เริ่มจาก Maggie (Diana Silvers จาก Booksmart) กับแม่ Erica (Juliette Lewis ผู้เข้าชิงออสการ์จาก Cape Fear) ได้ย้ายมาอยู่ที่เมืองแห่งหนึ่ง Maggie ได้เพื่อนใหม่คือ Haley (McKaley Miller จาก Hart of Dixie) และเพื่อนผู้ชายอีก 2-3 คน ซึ่งต่อมา Maggie ก็คบกับหนุ่มหล่อหน้าใส Andy (Corey Fogelmanis จาก Girl Meets World) ลูกชายของ Ben (Luke Evans จาก Dracula Untold)

แก๊งของ Maggie ไปขอให้ Sue Ann (Octavia Spencer) ซื้อเบียร์ให้ แล้ว Sue Ann (ซึ่งต่อมาเด็ก ๆ เรียกกันว่า Ma) ก็ชวนพวกเด็ก ๆ ไปปาร์ตี้กันที่ห้องใต้ถุนที่บ้านของเธอ จนเกิดเรื่องราวหลอน ๆ จิต ๆ ตามมาตามที่เราเห็นกันคร่าว ๆ กันไปบ้างแล้วในเทรลเลอร์

โดยรวม หนังดำเนินเรื่องเรื่อย ๆ พอจะมีอะไรที่น่าติดตามตลอดแหละ แต่มันก็ไม่ได้มีอะไรน่าเซอร์ไพรส์ และไม่ได้น่ากลัวขั้นหนักอะไร มีแต่ Octavia Spencer ที่เล่นได้เริ่ดเชี้ย ๆ (ชม) สมราคาออสการ์ ดูแล้วเชื่อว่าจิตจริง มีปมจริง เออ กลัวนางอะ

คือตัวละคร Ma เนี่ย ตอนเด็ก ๆ เป็นเด็กใส่แว่น ดูเชย ๆ เนิร์ด ๆ และก็เป็นคนผิวสีด้วย ในสมัยนั้นก็เลยโดน bullied หนักมาก และแทบไม่มีเพื่อนคบ เธอเพิ่งมาสัมผัสฟีลลิ่งความเป็นคนป๊อปปูล่าร์ก็ตอนเป็นป้า ที่เปิดบ้านเป็นบาร์ให้เด็ก ๆ วัยรุ่นมาปาร์ตี้นี่แหละ ซึ่งเด็ก ๆ หลายคนในนั้นเนี่ย ก็เป็นลูกเป็นหลานของพวกเพื่อนร่วมรุ่นกับ Ma สมัยเรียนทั้งนั้น

ส่วนนักแสดงคนอื่น ๆ เช่น กลุ่มเด็ก ๆ ที่เหมือนจะเป็นตัวหลัก ก็ยังเหมือนตัวประกอบ พลังไม่มา ออร่าไม่เกิด ผู้ชายเหมือนจะหน้าตาพอกรุบกริบ คือน่ารักจริง แต่ก็ยังไม่ไชน์ขนาดนั้น แม้กระทั่ง Luke Evans ก็ยังดูมาเหมือนไม่มา

หนังมีประเด็น bullying กับการใช้ social media อยู่บ้าง ซึ่งก็ไม่ใหม่อะไร แต่ใหม่ไม่ใหม่ไม่ใช่ประเด็นนัก เพราะสำหรับเรา ต่อให้เป็นประเด็นเก่า แต่ถ้าเล่าดีหรือนำเสนอในมุมมองใหม่ ๆ เราก็โอเค แต่อันนั้นคือมันก็เล่าธรรมดา ๆ ไม่ได้ขยี้มากมายอะไร แต่ก็ไม่ได้แย่นะ เพราะที่เดาได้ ก็ไม่ได้เดาได้ทั้งหมด 100%

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 7/10

รีวิว Ma: แม่_ร้าย
Plot & Story6.5
Acting Performance7.5
Production7
7Overall Score