หากคุณชอบหนังแฟมิลี่คอมิดี้แนว Daddy’s Home เราเชื่อว่าคุณก็จะชอบ Instant Family เพราะเรื่องนี้กำกับและเขียนบทโดย Sean Anders ผู้กำกับและผู้เขียนบท Daddy’s Home ทั้งสองภาค พ่วงด้วย Mark Wahlberg ที่รับบทนำใน Daddy’s Home ทั้งสองภาค ร่วมด้วย Rose Byrne จาก Bad Neighbors อีกทั้งยังมี Isabela Moner เด็กหญิงที่เคยประกบกับ Mark Wahlberg มาแล้วใน Transformers 5: The Last Knight

Instant Family เป็นเรื่องราวของครอบครัวที่รับเด็กกำพร้ามาอุปถัมภ์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงของ Sean Anders เอง โดยในหนังเรื่องนี้ Pete (Mark Wahlberg) กับ Ellie (Rose Byrne) ตัดสินใจรับเด็กมาเลี้ยงจากสถานสงเคราะห์ที่ดูแลโดย Karen (Octavia Spencer จาก Hidden Figures) และ Sharon (Tig Notaro จาก One Mississippi)

ทั้งคู่เลือกรับอุปการะเด็กสาววัยรุ่น Lizzie (Isabela Moner) ซึ่งลำพังรับเลี้ยงเด็กโตคนเดียวก็ไม่ง่ายอยู่แล้ว แต่ดันมีแพ็กเกจพ่วงเป็นน้องชายและน้องสาวของ Lizzie มาด้วยอีก ปัญหาก็เลยคูณสาม เพราะ Juan (Gustavo Quiroz) ก็เซนซิทีฟเปราะบาง และ Lita (Julianna Gamiz) ก็ดื้อด้านเอาแต่ใจตามประสาเด็กเล็ก

โดยส่วนตัวเราไม่มีประสบการณ์ร่วมโดยตรงกับระบบอุปถัมภ์แบบในหนัง แต่เนื้อหาในหนังก็เข้าถึงง่ายสำหรับทุก ๆ ครอบครัว ส่วนหนึ่งเราเองก็เกิดมาในครอบครัวที่ชอบเก็บแมวจรและสุนัขจรมาเลี้ยง หากนับเฉพาะตัวเราเอง… เมื่อพอจะเลี้ยงชีพเองได้… ก็เก็บแมวข้างถนนมาเลี้ยงเหมือนลูกรวมแล้ว 2 ตัว ตัวแรกเก็บมาตั้งแต่ยังเล็กมาก อีกตัวเก็บมาตอนที่เขาค่อนข้างโตเต็มวัยแล้ว ทั้งสองตัวจึงอุปนิสัยใจคอแตกต่างกันและเลี้ยงยากง่ายต่างกัน

อย่างไรก็ตาม ในหนังเขาก็จะเน้นเช่นกันว่า การเลี้ยงเด็กมันไม่เหมือนการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงหรือการซ่อมต่อเติมบ้าน การรับเด็กมาเลี้ยงสักคน มันเท่ากับเราต้องรับอดีตหรือพื้นหลังของเขามาด้วย รวมถึงพ่อแม่ผู้ให้กำเนิดของเขาด้วย

การมีลูก ไม่ว่าจะเป็นลูกแท้ ๆ ในไส้ หรือลูกอุปถัมภ์ คือความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ ทั้งนี้ เราไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่สมบูรณ์แบบหรือสเปเชียลดีเด่น ขอแค่มีความรับผิดชอบ พร้อมเสียสละ และมอบความรักความเข้าใจให้กับลูกได้ก็พอ

Instant Family มีทั้งโหมดดราม่าครอบครัวและโหมดตลกซิตคอม ซึ่งก็มีทั้งที่แป้กและไม่แป้กคละเคล้ากันไปเช่นกัน เนื้อเรื่องอาจจะไม่ได้แปลกใหม่ แต่การเล่าเรื่องทำออกมาได้สนุก โดยรวมมันเป็นหนังฟีลกู้ด ดูเพลิน และเหมาะอย่างยิ่งที่จะดูพร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัวหรือคนที่คุณรัก

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 7.5/10

รีวิว Instant Family: ครอบครัวปุ๊บปั๊บ
Plot & Story7.5
Acting Performance7.8
Production7.5
7.6Overall Score