DOONEE x ALTRON

ปัจจุบันเราว่าคนที่ยังดูหนังหรือซีรีส์แบบไพเรตผิดกฎหมายนี่เชยมากเลย เพราะตอนนี้เราต่างก็อยู่ในยุคดิจิตอลไฮเทค มีเว็บไซต์และแอปพลิเคชันที่เป็นผู้ให้บริการดูซีรีส์และหนังออนไลน์ให้เลือกดูกันเต็มอิ่มมากมาย ราคาก็ถูกกว่าไปหาซื้อแผ่น DVD มาเก็บดองไว้เอง และที่ชอบที่สุดคือ มันถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ละเมิดลิขสิทธิหรือทำผิดต่อใคร นี่แหละ ประเด็น

ใครเป็นคอหนังซีรีส์อาจรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อแอพพลิเคชั่น ดูนี่ (DOONEE) กันบ้างแล้ว เพราะที่ดูนี่มีหนังซีรีส์คุณภาพ HD ทั้งแบบพากย์ไทยและแบบบรรยายไทย ให้เราดูง่าย ๆ ในเพียงไม่กี่คลิกผ่านอินเตอร์เน็ตหรือแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต รวมถึงสมาร์ททีวี

ปกติเราชอบการดูหนังและซีรีส์ออนไลน์แบบถูกลิขสิทธิ์บนแอปฯ ดูนี่ (DOONEE) อยู่แล้ว เพราะมีซีรีส์ให้เลือกชมหลากหลาย UI (User Interface) ก็ใช้ง่าย ไม่ซับซ้อน ประหยัดเวลา ประหยัดเนตและพื้นที่ในคอมฯ และลดความยุ่งยาก ดีกว่าไปหาโหลดบิตหรือไพเรตแล้วแสวงหาซับไทยเองเยอะเลย

doonee15

ภายในแอปฯ ดูนี่ (DOONEE) ก็มีซีรีส์ให้ดูไม่อั้น (unlimited) ทั้งของตะวันตก (ฮอลลีวูด) และตะวันออก (เอเชีย) เช่น CSI, Prison Break, Sherlock, Homeland, Glee, Under the Dome, Doctor Who, Sleepy Hollow, หรือซีรีส์ใหม่ Beowulf ฯลฯ

แล้วเขาก็ไม่ได้มีแค่ซีรีส์อย่างเดียว หากแต่มีคอนเทนต์ที่หลากหลาย เหมาะกับทุกคนในครอบครัว คือมีรายการวาไรตี้ที่คุณแม่เราชอบ รายการสารคดีดี ๆ มีสาระ และการ์ตูนให้น้อง ๆ เด็ก ๆ ได้ดูเพื่อความรู้ความบันเทิง เช่น Take Me Out, X-Factor, American Idol, America’s Got Talent, Master Chef, Human Planet, Space Dive, Natural World, Sonic, Super Mario World, My Little Pony ฯลฯ

doonee14

อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมาส่วนใหญ่เราจะได้ดูซีรีส์ของแอปฯ ดูนี่ (DOONEE) ผ่านมือถือหรือแท็บเล็ต ซึ่งขนาดของหน้าจอไม่ค่อยจุใจเท่าไหร่ เคยลองเชื่อมต่อแท็บเล็ตกับทีวีจอ 32” ที่มีอยู่ที่บ้าน ก็พอดูแก้ขัดไปได้บ้าง แต่ข้อเสียคือ เวลา ep นึงจบ แล้วจะเปิด ep ต่อไปดูต่อเลย เราต้องลุกจากโซฟาเดินไปจิ้มแท็บเล็ตที่เชื่อมอยู่ติดกับทีวีนั่นทุก ๆ ep หรือเวลาอยากจะ pause ก็ต้องเดินไป pause เองที่หน้าจอแท็บเลตอีก อารมณ์เหมือนดูทีวีที่ไม่มีรีโมทหรือรีโมทเสียอะ นึกออกไป คือเป็นอะไรที่น่าหงุดหงิดมาก

แต่ล่าสุดอัลทรอน (Altron) สมาร์ททีวีแบรนด์ไทยจับมือกับ ดูนี่ (DOONEE) ผู้ให้บริการคอนเทนต์สัญชาติไทยทำให้คอซีรีส์ (และคนขี้เกียจลุกบ่อย ๆ ขณะดูซีรีส์) อย่างเราได้ดูซีรีส์ในแอปฯ ดูนี่ (DOONEE) บนจอทีวีอัลทรอน ขนาด 50 นิ้ว อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น เพราะทีวีอัลทรอนเขามีแอปฯ ดูนี่ (DOONEE) ติดมากับเครื่องเลย ด้วยปุ่มรีโมท “One Touch Access” คือกดปุ๊บทีเดียวเข้าถึงหน้าลิสต์ซีรีส์ รายการวาไรตี้ สารคดี และการ์ตูนมากมายบน ดูนี่ (DOONEE) ได้ทันที

รีโมทที่มาพร้อมปุ่มแบบนี้มีมาสักระยะแล้วที่อเมริกา แต่ในเอเชียหรือในเมืองไทยนี้ยังถือว่าใหม่มากทีวีอัลทรอนและดูนี่ (DOONEE) เป็นรายแรก ๆ ที่ทำ ซึ่งทั้งทีวีอัลทรอนและดูนี่ (DOONEE) ได้ร่วมมือกันพัฒนางาน Hardware และ Software Chipset ต่าง ๆ ไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว

doonee5
doonee19


คล้าย ๆ กับตอนดูในมือถือหรือแท็บเลต เมื่อซื้อแพ็กเกจแล้ว เราก็จะสามารถดูเรื่องไหนก็ได้ในเว็บ ก็ลองไล่ ๆ เลือกเอาว่าอยากดูเรื่องไหน หรือถ้ามีซีรีส์เป้าหมายในหัวอยู่แล้วก็ search ชื่อเรื่องในช่อง search มุมขวาบนได้เลย

doonee17

ในหน้าหนังแต่ละเรื่องที่เรากดเลือกเข้าไป ก็ใช้งานง่ายและมินิมอลดีไซน์เช่นเดียวกับหน้า Home หรือหน้าเมนูอื่น ๆ กล่าวคือ ในหน้าหนังเรื่องหนึ่งก็จะแบ่งเป็นสัดส่วนชัดเจน

ครึ่งซ้ายมือก็เป็นดีเทลของหนัง เช่น ชื่อเรื่อง จำนวนตอน ความยาวเฉลี่ยแต่ละตอน ฯลฯ ครึ่งขวามือก็จะมีลิสต์ของ Episode ใน Season นั้น ๆ รวมถึงมีเรื่องย่อของตอนนั้น ๆ และมีหน้าแนะนำไปยังซีซันอื่น ๆ ของเรื่องเดียวกัน เช่น หากเรากำลังอยู่ในหน้าของ Prison Break Season 1 เราก็จะเจอทางลัดไปดู Season 2-4 ด้วยเลย เวลาจะดู ep ไหนก็กดไป มันก็จะขึ้นมาให้เลือกเองว่าเอาเสียงไทยหรือแบบซาวนด์แทร็ก

อันไหนเคยดูแล้ว มันก็จะขึ้นว่า Watched เราจะได้รู้และจะได้ไม่ต้องดูซ้ำดูซ้อน หรือเข้าไปดูในหน้า History หรือประวัติก็ได้ มันก็จะบอกให้เรารู้ว่า ล่าสุดเราดูเรื่องนี้ถึง ep ไหนแล้ว จะได้เริ่มดู ep ถัดจากนั้นได้อย่างถูกต้อง ไม่ต้องจดต้องจำเอง

doonee8
doonee9
doonee10

doonee16
doonee20


ทั้งนี้ เนื่องจากเป็นของแท้ ไฟล์แท้ มาจากต้นสังกัดลิขสิทธิ ภาพและเสียงจึงคมชัดและกระหึ่มสะใจมาก ๆ ตอนดู Prison Break นี่ได้เห็นรูขุมขนของ ไมเคิล สกอร์ฟิลด์ (พระเอก) แทบทุกอณู ฉากตอนกลางคืนก็ไม่มืดจนน่าหงุดหงิดเหมือนสมัยเคยดูของเถื่อน รู้สึกได้เลยว่าชีวิตดีขึ้นมาก ทั้งรู้สึกดีที่ได้ดูซีรีส์แบบถูกลิขสิทธิ์ และรู้สึกดีที่ได้ดูซีรีส์สนุกยิ่งขึ้น

การใช้งานครั้งแรกก็ไม่ยาก เปิดทีวีอัลทรอนมาครั้งแรกปุ๊บก็แค่ connect กับ WIFI หรือสาย LAN ที่บ้าน ดังนั้นนอกจากใช้ดูซีรีส์ออนไลน์บนแอปฯ ดูนี่ (DOONEE) ได้แล้ว ยังเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ต่าง ๆ หรือดู YouTube ได้ด้วย นอกจากนี้ยังรองรับการชมดิจิตอลทีวี โดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับ Set-Top Box อีกด้วย

doonee13
doonee12
doonee7

เช่นเดียวกับทีวีรุ่นใหม่หลายรุ่น ที่สามารถแสดงภาพและเสียงจากมือถือหรือแท็บเลตบนจอทีวีได้เพียงต่อสาย HDMI หรือ USB ซึ่งทีวีอัลทรอนนี้เขาให้มาถึงอย่างละ 2 ช่องเสียบ มือใหม่หัดใช้ก็ไม่ต้องกลัวงงว่าจะต้องเสียบอะไรกับรูไหน เพราะบนหน้าจอ เขามีรูปประกอบเป็นไกด์ให้เราเสียบถูกช่องได้ไม่ยาก

ทั้งนี้ไม่ต้องกลัวว่าจะประสบความยุ่งยากในการพิมพ์ข้อความ, search หาชื่อหนัง, หรือคอนโทรลการใช้งาน เพราะทีวีอัลทรอนรองรับการเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ดและเมาส์ ทำให้สะดวกง่ายดายเหมือนเล่นคอมพิวเตอร์ที่เราคุ้นเคย

doonee6

doonee1
doonee2
doonee3

ในส่วนของของตัวทีวีอัลทรอน ต้องบอกว่าถูกใจคนชอบดูหนังแน่นอน เพราะตัวนี้มีขนาดถึง 50 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอ Full HD ให้ความรู้สึกเหมือนมีโรงหนังขนาดย่อมเองอยู่ที่บ้าน สามารถดูซีรีส์เรื่องโปรดจากแอปฯ ดูนี่ (DOONEE) กับเพื่อนหรือคนในครอบครัวได้สนุกพร้อมหน้าพร้อมตา ลองดูแล้วติดใจมาก คือลืมไปเลยว่าการดูซีรีส์ผ่านจอเล็ก ๆ บนมือถือนั้นมันเป็นอย่างไร

ถึงแม้ทีวีอัลทรอนจะมีขนาดจอที่ใหญ่มาก แต่เอามาวางแล้วไม่รู้สึกว่ามันเกะกะห้องเลย ตรงกันข้าม มันเหมือนเป็นพร็อพประดับห้องชิ้นดี ที่ทำให้ห้องนั่งเล่นดูมีชีวิตชีวาและดูแกรนด์ขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะเขาดีไซน์ทีวีอัลทรอนมาให้ดูดี ทันสมัย ถูกใจคนรุ่นใหม่ จอบาง ขาตั้งเมทัลลิกดูเรียบหรู

แต่ที่เซอร์ไพรส์คืออัลทรอน ทีวี LTV-5001 DOONEE Edition Smart TVจอใหญ่ยักษ์ตั้ง 50” ดีไซน์ดูแพงทัดเทียมทีวีแบรนด์นอก แต่ราคาเพียงเครื่องละ 14,990 บาทเท่านั้น (ราคาถูกถูกใจมากกกก…ก) แถมยังได้ดูซีรีส์จากแอปฯ ดูนี่ (DOONEE) ฟรีได้ไม่อั้นตั้ง 90 วัน ที่สำคัญคือมีมาตรฐานประหยัดไฟเบอร์ 5 และมีการรับประกันถึง 3 ปีเต็ม ดูซีรีส์ทั้งวันทั้งคืนให้ตาแฉะยังไง ค่าไฟก็ไม่พุ่ง

doonee4
doonee21