Chanel Boy ถือเป็นหนึ่งในกระเป๋าในฝันของสาว ๆ หลายคน ไม่ว่าจะเพื่อซื้อมาใช้สะพายสวย ๆ ในชีวิตประจำวัน หรือเพื่อการลงทุน (เพราะ Chanel โดยเฉพาะรุ่นที่อยู่ในไลน์สินค้าคลาสสิกแบบนี้ ราคาสูงขึ้นแทบทุกปี อย่างไรก็ตาม โดยพื้นฐานแล้ว ไม่ว่าเราจะลงทุนกับอะไร เราก็ต้องมีความรู้หรือศึกษาให้ดีก่อนลงทุนเสมอ

สำหรับผู้เริ่มต้นลงทุนในกระเป๋าแบรนด์เนม หรือผู้ที่กำลังเริ่มสะสม Chanel ใบแรก ๆ เราแนะนำว่า หากคุณยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับมันมากเท่าไหร่ ถ้าเป็นไปได้ ก็ควรเริ่มจากการเลือกซื้อมือหนึ่งจากช็อปด้วยตัวเองก่อน จะชัวร์ที่สุดและสบายใจที่สุด

แต่บางครั้ง รุ่นและสีที่ตามหา ก็ไม่ได้หาง่าย ต่อให้มีเงินสดหรือบัตรเครดิตวงเงินพร้อมเดินเข้าช้อป ก็ใช่ว่าจะซื้อได้เสมอไป ทางเลือกคือ หาซื้อจากร้านค้าในไอจี พรีออเดอร์ ฝากหิ้ว หรือซื้อมือสอง ซึ่งบ่อยครั้งก็ได้ราคาถูกกว่าเราไปซื้อเองตามช็อปเสียอีก แต่ข้อเสียคือ บางครั้งเราก็ไม่แน่ใจว่าจะได้สินค้าของแท้จริงหรือเปล่า

ในบล็อกนี้ เราจึงเขียนรีวิวเปรียบเทียบ Chanel Boy ของแท้กับของก๊อป พร้อมรูปประกอบและคลิปวิดีโอ เพื่อหวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับสาว ๆ ที่สนใจในแบรนด์นี้ โดยของก๊อปที่เรานำมารีวิวเปรียบเทียบในบล็อกนี้ เราซื้อมาจากร้านในไอจีชื่อดัง ที่เค้าเคลมว่าเหมือนออริจินัลมาก ๆ ซึ่งเอาจริง ถ้าไม่ดูโดยละเอียดใกล้ ๆ ก็แทบแยกไม่ออกจริง ๆ เหมือนกัน

เพื่อความสะดวกในการสังเกตและทำความเข้าใจได้ง่าย ในบล็อกนี้ เราได้เลือก Chanel Boy ใบของแท้ แบบอะไหล่ทองด้าน มาเปรียบเทียบกับใบของก๊อป ซึ่งเป็นอะไหล่เงินรมควันหรือรูทีเนียม โดยทั้งสองใบเป็นหนังคาเวียร์เหมือนกัน แต่เป็นคาเวียร์คนละซีซัน หมายความว่า หน้าตาของหนังคาเวียร์จะแตกต่างกันอยู่แล้ว ดังนั้น เราจะเปรียบเทียบโดยภาพรวมในส่วนอื่น ๆ ที่พอจะใช้ตรวจสอบได้ง่าย

 • ขอย้ำว่า ณ ที่นี้ เราจะไม่พูดถึงเม็ดคาเวียร์หรือสีของอะไหล่ ทั้งนี้เนื่องจากว่า แม้แต่ใบของแท้เองก็ตาม หากเป็นกระเป๋าที่ออกมาคนละซีซันหรือคนละคอลเล็กชั่น มันก็มีหนังหรือสีอะไหล่ที่แตกต่างกัน

โอเคค่ะ เรามาเปรียบเทียบกันเลยดีกว่า…

 • ดูผ่าน ๆ เผิน ๆ ก็ต้องบอกเลยว่า แทบแยกไม่ออกเหมือนกันว่าอันไหนจริงอันไหนปลอม แต่ปกติแล้ว เราจะสังเกตได้จากกลิ่นกระเป๋าเป็นอย่างแรก โดยเฉพาะถ้าเป็นใบใหม่ ๆ จะยิ่งสังเกตได้ง่ายมาก เพียงแค่ดมกลิ่นหนังปุ๊บ ก็จะรู้ปั๊บเลย เพราะถ้าเป็นใบแท้ หนังจะหอมมาก ๆ เป็นกลิ่นหอมแบบเฉพาะตัวของเค้า ซึ่งก็อธิบายเป็นคำพูดไม่ได้เหมือนกัน (นี่ชอบดม) ส่วนใบของปลอม หนังจะมีกลิ่นเหมือนมีสารเคมีหรือสารสังเคราะห์เคลือบ ซึ่งแตกต่างจากใบของแท้อย่างชัดเจน
 • นอกจากนี้ เราก็จะเช็คกันที่อุปกรณ์ อุปกรณ์ของแท้ จะครบหรือไม่ครบ อันนั้นก็เรื่องหนึ่ง (เพราะบางที หากซื้อร้านหิ้ว หรือซื้อมือสอง ก็ได้อุปกรณ์ไม่ครบเสมอไป อยู่ที่ผู้ซื้อกับผู้ขายจะตกลงกันด้วย) แต่ที่แน่นอนคือ หากเป็นของแท้ออกจากช็อปจะเนี้ยบตั้งแต่กระเป๋ายันอุปกรณ์ ดังนั้น อุปกรณ์ เช่น ถุงผ้ากันฝุ่น ถุงกระดาษ หรือดอกคามิลเลีย ต้องเนี้ยบทุกรายละเอียดถึงจะเรียกว่าของแท้ (หมายเหตุ คำว่าเนี้ยบ ณ ที่นี้ ให้ดูความเนี้ยบที่ติดมาตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตนะคะ ไม่เกี่ยวกับการเก็บรักษา เช่น บางคนอาจจะเก็บถุงไม่ดี ถุงยับยู่ยี่ อันนั้นก็อีกเรื่องหนึ่งกันไป)

 • โลโก้ CHANEL ที่ปั๊มบนอะไหล่ด้านข้างของกระเป๋า มีฟอนต์แตกต่างกัน แต่บางทีถ้าไม่มีใบของแท้เปรียบเทียบใกล้ ๆ ก็อาจจะแยกยากอยู่ ซึ่งก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะยังมีอีกหลายจุดที่พอตรวจสอบได้ง่ายกว่า

 

 

 • ส่วนปลายของสายสะพาย ของแท้จะแฉลบเล็กน้อย จะไม่ได้ปลายมนซะทีเดียวเหมือนใบของก๊อปปี้

 

 

 • น็อตของ Chanel Boy เป็นรูปดาวหกแฉก แต่ก็ไม่ได้เห็นชัดเจนแต่ไกลว่าเป็นดาวหกแฉก

 

 

 • โลโก้บนแผ่นหนังภายในกระเป๋า สังเกตฟอนต์ของโลโก้ CHANEL และคำว่า MADE IN ….. หรือถ้าหากไม่แน่ใจฟอนต์ ก็สังเกตความคมหรือความเนี้ยบของตัวหนังสือที่ปั๊มบนแผ่นหนังก็พอได้อยู่

 

 

 • ตรงมุมกระเป๋า ของแท้จะเบิ้ลหรือย้ำด้ายสองทบหนา ๆ ชัด ๆ

 

 

 • กระเป๋า Chanel ทุกรุ่นทุกใบ จะมาพร้อมกับ ป้ายสติ๊กเกอร์ Serial Number / Hologram  ซึ่งมักอยู่อย่างหลบ ๆ ซ่อน ๆ ภายในตัวกระเป๋า ที่สังเกตได้คือฟอนต์ของตัวเลข และก็ดูว่าเลขบนป้ายสติ๊กเกอร์นี้ตรงกับเลขที่อยู่บนการ์ดที่มากับกระเป๋าหรือไม่
 • นอกจากนี้ ป้ายสติ๊กเกอร์ Serial Number ซึ่งเป็นเหมือนสติ๊กเกอร์สีขาว จะมีสิ่งที่คล้ายสก๊อตเทปใสแปะทับอยู่ ให้สังเกตเทปใสนี้ว่ามีชิมเมอร์และมีกากบาท (หรือตัว X) ขวางพาดหรือไม่ เพราะโดยปกติแล้ว ของแท้ต้องมีชิมเมอร์และมีกากบาทพาดขวางเทปใสนี้

 

 

 • Authentication Card หรือการ์ดที่มี Serial Number (หรือเลข Holo นั่นแหละ) ก็ต้องดูควบคู่กันกับป้ายสติ๊กเกอร์ที่อยู่ในตัวกระเป๋า อย่างที่บอกไปตะกี้คือ ตัวเลขของทั้งสองจุดนี้ต้องตรงกันทุกหลัก
 • ตัวเลขบนการ์ดของแท้จะเป็นสีทอง ที่เป็นลักษณะของการปั๊มจมไปเลย ไม่ได้มีลักษณะเหมือนตัวเลขสีทองปรินต์ลงบนการ์ดทั่วไป
 • การ์ดของแท้จะมีเงาสะท้อนกับไฟ ไม่เป็นการ์ดด้าน ๆ ที่ไร้มิติ แต่ในขณะเดียวกัน กรอบสีทองของของแท้ก็ต้องไม่มีสีสายรุ้งวิบวับ
 • ฟอนต์ตัวเลขบนการ์ด ของแท้กับของก๊อปแตกต่างกัน (สังเกตง่าย ๆ จากเลข 2 จากรูปประกอบข้างต้น) อย่างไรก็ตาม การ์ดของแท้เอง แต่ละซีซันก็มีแตกต่างกันไปบ้างเช่นกัน
 • สติ๊กเกอร์โลโก้กลม ๆ ตรงหัวมุมของการ์ด ของแท้จะมีสีขาวมุก ๆ วิบวับนิด ๆ และตำแหน่ง placement ของโลโก้บนสติ๊กเกอร์กลม รวมถึงตัวสติ๊กเกอร์กลมเอง ต้องอยู่ในจุดที่สวยงามเหมาะสมอย่างที่มันควรจะเป็น
 • ขอบโดยรอบของตัวการ์ด หากเป็นการ์ดของแท้ การ์ดจะไม่เนี้ยบ 100% คือจะมีรอย มีจุดบิ่น ๆ เหมือนซิมการ์ดมือถือที่ถูกตัดเลาะมาจากการ์ดที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าอีกทีหนึ่ง ในขณะที่การ์ดปลอมเขาทำมาเกลี้ยงเกลารอบด้านเลย

ถ้าใครอ่านหรือดูรูปประกอบแล้วก็ยังเห็นภาพไม่ชัด หรือหากต้องการดูเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มความชัวร์ ลองคลิกไปดูคลิปวิดีโอใน YouTube นี้ของขวัญได้เลยค่ะ จะมีอธิบายและโชว์ดีเทลละเอียดกว่าค่ะ

 

 

และนี่คือจุดสังเกตกระเป๋าChanel Boy ของแท้ ราคาหลักแสน กับของก๊อป ราคาหลักหมื่น เท่าที่เราจะสามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่านะคะ หากใครมีข้อมูลเสริม หรือจุดสังเกตเพิ่มเติม ก็สามารถแนะนำหรือคอมเมนต์เพิ่มเติมไว้ให้เราและผู้อ่านได้ทราบเป็นวิทยาทานกันได้เลยนะคะ ^^