Annabelle เป็นเคสที่เค้าว่าน่ากลัวที่สุดในบรรดาเคสต่าง ๆ ของ Ed และ Lorraine Warren (Patrick Wilson และ Vera Farmiga จาก The Conjuring) แต่ Annabelle (2014) ซึ่งถือเป็นภาคแรกของเรื่องราวตุ๊กตาผีตัวนี้ ถูกจัดเป็นหนังที่ค่อนข้างน่าผิดหวัง ถึงแม้ภาคสอง Annabelle: Creation จะพอกู้หน้าขึ้นมาได้บ้าง แต่ก็ยังถือว่าไม่ค่อยประสบความสำเร็จอยู่ดีสำหรับจักรวาล James Wan

แต่ไหน ๆ ทำมาสองภาคแล้ว ก็ต้องไปต่อให้สุดหยุดที่ไตรภาค ทำให้มี Annabelle Comes Home ออกมาให้เราได้ดูต่อในส่วนของบทสรุปของตุ๊กตาผีผมเปีย

ในภาคนี้ Annabelle มาอยู่ที่บ้านของ Warrens แล้ว โดยถูกเก็บล็อคอย่างแน่นหนาอยู่ในตู้และอยู่ในห้องที่รวมสิ่งอาถรรพ์น่ากลัว ๆ จากเคสต่าง ๆ ของ Warrens เอาไว้ อย่างไรก็ดี Ed กับ Lorraine ไม่ได้มีบทบาทมากนักในหนัง จะโผล่มาแค่ตอนต้นเรื่องที่พวกเขาพาเอาตุ๊กตาผีเข้าบ้านกับตอนจบของหนังเท่านั้น

ตัวละครหลักจะเป็นเด็ก ๆ เพราะ Ed กับ Lorraine ออกไปทำธุระข้างนอกและไม่กลับบ้านคืนนึง ปล่อยให้ Judy ลูกสาว (Mckenna Grace จาก The Haunting of Hill House) ต้องอยู่บ้านกับพี่เลี้ยง Mary Ellen (Madison Iseman จาก Jumanji: Welcome to the Jungle) ตามลำพัง

Mary มีเพื่อนสนิทชื่อ Daniela (Katie Sarife จาก Teen Spirit) ที่มีความคันคะเยออยากเจอผี พอรู้ว่าเพื่อนรักจะมาดูแลบ้านของสองสามีภรรยานักล่าผีผู้ไม่อยู่บ้าน ก็ถือโอกาสมาเล่นที่บ้านด้วย และความขี้เผือกของเธอ ก็ทำให้ Annabelle และตัวอื่น ๆ ในห้องนั้น ไม่ว่าจะเป็นหมาป่า, ผีชุดเจ้าสาว, ผีซามูไร, ‘Feeley Meeley’ ฯลฯ หลุดออกมาอาละวาดในบ้าน

ความรู้สึกระหว่างดู ค่อนข้างเรื่อย ๆ เป็นกราฟเส้นตรงซะส่วนใหญ่ ดีกรีความหลอนหรือความน่ากลัวมันไม่ได้สูงมากสูงมาย ดีแต่จะบิลด์โดยการพ่นหมอกพ่นควันขโมงโฉงเฉง รวม ๆ เหมือนหนังวัยรุ่นทีนเอจที่มีผีอยู่ในเรื่องซะมากกว่า (เด็กก็เหมือนเด็กอีช่างสาระแนในเรื่องอื่น ๆ คือแบบ… โอ๊ย~ ลูกอีช่างเผือก ลูกอีช่างทำอะไรง่าว ๆ) อีกทั้งยังมีความ comedy มากกว่าหนังสยองขวัญเรื่องอื่น ๆ

เราก็ไม่ได้จัดว่ามันเป็นหนังแย่นะ ดูฆ่าเวลาได้ขำ ๆ หนังค่อนข้างกลาง ๆ คือไม่ดีไม่แย่ ปมก็ไม่ใหม่ไม่น่าสนใจ ที่แน่ ๆ คือยังดีกว่า Annabelle (2014) อยู่หลายขุม แต่มันก็ไม่ได้สนุกมาก ไม่ได้น่าจดจำ ไม่ได้น่าดูซ้ำ (ณ ขณะที่นั่งพิมพ์รีวิวนี้อยู่ก็คือ สมองแบลงค์ ฟีลลิ่งแบลงค์ ไม่รู้จะพูดยังไงดีถึงหนังเรื่องนี้)

ที่ไปดูก็เพราะว่า ไหน ๆ ก็ดูมันมาแล้วสองภาค (รวมถึงทุก ๆ เรื่องในจักรวาลเดียวกันของมัน) ก็เลยต้องไปดูอันนี้ด้วย ไม่งั้นมันค้างคา แถมดูเหมือนว่า อีภาคนี้ก็มาแนะนำผีต่าง ๆ เพิ่มเติม เหมือนจะปูทางจะสร้างหนังผีต่าง ๆ ในจักรวาลอีกมากมายต่อไปในภายภาคหน้าอีก ซึ่งคิดว่า… นั่นแหละ… ก็คงดูต่อไป เข้าแล้วออกยาก… คิดซะว่า อย่างน้อยก็ดีกว่าหนังผีหลาย ๆ เรื่องนอกจักรวาลนี้…

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 7/10

รีวิว Annabelle Comes Home: ตุ๊กตาผีกลับบ้าน
Plot & Story7
Acting Performance6.9
Production7.4
7.1Overall Score