เรารู้สึกแย่มากที่ก่อนหน้าที่เคยมองข้ามและเพิกเฉยต่อหนัง 9 ศาสตรา แอนิเมชั่นฝีมือคนไทยเรื่องล่าสุด เพราะพอได้ดูจริง ๆ แล้ว ต้องยอมรับเลยว่า “ถ้าเราไม่ได้มาดู มันจะเป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่สุดในรอบปี” เลยก็ได้

ใครที่ยังแอบปรามาสหนังเรื่องนี้อยู่ ขอให้เปิดใจอย่างที่เราเปิดใจ แล้วมันจะเบิกเนตรของเราจริง ๆ ว่า คนไทยสามารถทำหนัง รวมถึงแอนิเมชั้น ได้ไม่แพ้ชาติใดในโลก หากตั้งใจ มีทุน และได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่

สำหรับเรื่องนี้ คำว่า “แอนิเมชั่นที่ดีที่สุดของคนไทย” ไม่ใช่แค่คำอวยหากแต่คือเรื่องจริง หนังสนุกจริง ดีจริง งานสกอร์และงานภาพละเอียดสมจริงเทียบชั้นฮอลลีวูดได้สบาย (ดีกว่าของเมืองนอกหลาย ๆ เรื่องเสียอีก) ฉากแอ็คชั่นซึ่งมีเยอะแทบทั้งเรื่องก็มัน(ส์) ไม่เบื่อเลย

ตามประสาหนังไทย คือก็ยังติดเรื่องความเป็นไทยหรือความรักชาติอยู่บ้าง แต่ยังดีที่ 9  ศาสตรา นำเสนอความเป็นไทยได้สากล ไม่ “ไทย” จนเลี่ยนเกินไป อีกทั้งให้บทเรียนต่าง ๆ ทั้งเรื่องคำสอนตามหลักพระพุทธศาสนา อย่างไม่ยัดเยียดคนดูจนเกินเหตุ ประกอบกับ มวยไทย เป็นเรื่องที่ต่างชาติให้ความสนใจมาก เป็นที่รู้จักในวงกว้างพอที่จะส่งออกหนังเรื่องนี้ไปขายที่เมืองนอกได้ไม่ยาก

9 ศาสตรา เป็นเรื่องราวการผจญภัยของ อ๊อด เด็กหนุ่มนักเรียนมวยไทย ที่ถูกลิขิตให้ร่วมกอบกู้ รามเทพนคร ให้รอดพ้นจากอำนาจของ เทหะยักษา เจ้าแห่งยักษ์ผู้เข้ามายึดครองอาณาจักร โดยเขาต้องนำสุดยอดศาตราวุธ ๙ ศาสตรา ไปมอบให้องค์ชายรัชทายาทแห่ง รามเทพนคร เพื่อใช้ในการกอบกู้อาณาจักร

ทีมของ อ๊อด ได้แก่ เสี่ยวหลาน โจรสลัดอากาศสวาชาวจีน, วาตะ เจ้าชายแห่งอาณาจักรลิง และ อสูรสีชาด ยักษ์ใหญ่ผู้แปรพักตร์ ตัวละครทุกตัวมีสีสัน มีคาแรกเตอร์ชัด และมีมิติ แม้แต่ตัวร้ายอย่างยักษ์ยังมีที่มาที่ไปที่ต้องร้ายกับมนุษย์ อันนี้คือดีย์

นี่เป็นครั้งแรกที่กล้าพูดเต็มปากว่า “เราควรไปสนับสนุนหนังไทย…ฝีมือคนไทย” แต่ไม่ใช่ไปดูเพราะมันเป็นหนังไทยหรือเราเป็นคนไทย หากแต่ควรไปดูเพราะมันดีจริง ๆ น่าภูมิใจจริง ๆ และมันควรได้ไปต่อ เป็นหน้าเป็นตาของสยามประเทศก็ส่วนหนึ่ง แต่ส่วนใหญ่ ๆ คือ อยากสนับสนุนให้มาตรฐานหนังไทยและบุคลากรของประเทศมันสูงขึ้นจากการดูผลงานของคนไทยเรื่องนี้

คะแนนตามความชอบส่วนตัว (เชียร์จริงจากใจ ไม่มีใครจ้าง) ให้ ๙/๑๐ (สำหรับมาตรฐานหนังไทย) เข้าฉาย ๑๑/๑/๒๐๑๘ ในโรงภาพยนตร์

Comments

comments