Mom, what’s wrong with your body?

Marlo (Charlize Theron จาก Mad Max: Fury Road) แต่งงานกับ Drew (Ron Livingston จาก The Conjuring) มีลูกด้วยกัน 3 คน ได้แก่ Sarah, Jonah, รวมถึงทารกเพิ่งเกิดใหม่ Mia ทำให้จากที่ปกติเธอก็ต้องเหนื่อยกับ Jonah เป็นพิเศษอยู่แล้วเนื่องจากเขาเป็นเด็กที่แตกต่างจากเด็กคนอื่นในวัยเดียวกัน เธอก็ยิ่งเหนื่อยกว่าเดิมไปอีก

ตอนแรก Marlo ก็ไม่เห็นด้วยกับ Craig (Mark Duplass) พี่ชายของเธอซึ่งรวยมาก ที่แนะนำให้เธอจ้างพี่เลี้ยงกะดึก  แต่ Mia ทำให้เธอนอนไม่ได้นอนเต็มอิ่มอีกเลยสักคืน เธอจึงตัดสินใจทำตามที่พี่ชายแนะนำ และเธอก็ได้พบกับ Tully (Mackenzie Davis จาก Blade Runner 2049) พี่เลี้ยงเด็ก ที่ทั้งสาว สวย คล่องแคล่ว และหุ่นดีจนเธอต้องอิจฉาและคิดถึงตัวเองสมัยยังละอ่อน

สิ่งแรกที่เราทึ่งกับหนังเรื่อง Tully ของผู้กำกับ Jason Reitman (จาก Up in the Air และ Juno) คือขุ่นแม่ Charlize Theron แสดงดีมาก และยังน่าทึ่งที่เธอยอมเผละ ยอมไม่สวย ยอมเพิ่มน้ำหนักถึง 50 ปอนด์ (22 กิโลกรัม) เพื่อให้เข้าถึงบทบาทที่สุด สมกับที่เป็นนักแสดงมืออาชีพ ตั๋วราคากี่บาทไม่รู้ แต่แค่ได้ดูฝีมือการแสดงของเธอ ก็คุ้มค่าตั๋วไปแล้ว

หลัก ๆ Tully ทำให้เราเห็นความยากลำบาก รวมถึงคุณค่า ในการเป็นแม่คน ที่คนจะเป็นแม่คนต้องเตรียมตัวเตรียมใจที่จะเผชิญ แต่จริง ๆ แล้วจะบอกว่าเป็น “หนังของแม่” อย่างเดียวก็ไม่ถูก เพราะมันค่อนข้างเป็นเรื่องของครอบครัว คนเป็น “พ่อ” ก็ควรดู เพื่อเข้าใจหัวอกคนเป็นแม่เป็นเมีย และใช้ชีวิตไปด้วยกันด้วยความเกื้อกูลซึ่งกันและกัน หรือแม้แต่ลูกเอง ถ้ามาได้ดู ก็คงจะรักแม่มากขึ้น หรืออาจจะอยากดื้อกับแม่น้อยลงก็เป็นได้ (สรุป คุณแม่จับคุณพ่อและคุณลูกไปดูด้วยกัน)

แต่ประเด็นอีกอย่างที่เราเห็นได้ชัด พอ ๆ กับความเหนื่อยกับผู้เป็นแม่ คือเรื่องของความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินในการเลี้ยงลูก ยกตัวอย่างเช่น การจ้างพี่เลี้ยงกะดึกหรือจ้างครูพิเศษมาสอนตัวต่อตัวแบบโฮมสคูลนั้น ตามหลักแล้ว แทบเป็นไปไม่ได้เลยสำหรับครอบครัวชนชั้นกลางที่มีรายได้ค่อนข้าง fixed และเดือนชนเดือน เงินดูเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องมีพร้อมหากต้องการมีลูก และไม่ใช่แค่ “พอมี” แต่ต้อง “มีมากพอ” ที่จะเลี้ยงลูกและใช้แก้ไขปัญหาต่าง ๆ ของลูกได้ในยามจำเป็น ต้องวางแผนให้ได้

นอกจากนี้ ผู้หญิงอย่างเรายังเห็นอะไรหลาย ๆ อย่างจากตัวละครหลักเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นหญิงวัยสามสิบกว่าที่ยังมียึดติดอยู่กับอดีต ความสวย หรือรูปร่างสมัยยังสาว กับหญิงวัยยี่สิบกว่าที่เปี่ยมไปด้วยความฝัน จะมีงานที่ดี จะมีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งทั้งหมดนั้นล้วนเป็นแค่ภาพมายา ที่อาจเคยเกิดขึ้นจริง และ/หรือ อาจจะไม่มีวันเกิดขึ้นจริง

ตัวหนังและบทสรุปของหนังไปไกลกว่าที่เราเห็นในหน้าเทรลเลอร์ค่อนข้างพอสมควร ซึ่งเราคงพูดไม่ได้ในบล็อกนี้ เพราะจะเป็นการสปอยล์จนทำให้คนดูภายหลังหมดสนุกได้ อยากให้ไปดูกันเอาเองมากกว่า

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 7.5/10

Comments

comments