Tomb Raider เป็นหนังรีบูทมาจากวิดีโอเกมชื่อดัง โดยก่อนหน้านี้ Angelina Jolie ได้สร้างภาพจำให้ตัวละคร Lara Croft เป็นสาวนักผจญภัยหุ่นสะบึ้ม ทำให้ Alicia Vikander (2018) ผู้ซึ่งมารับบท Lara Croft ต่อจาก Angelina Jolie (2001) ถูกวิจารณ์ถึงรูปร่างที่ยังไม่สะบึ้มพอ แต่สำหรับเรา Alicia Vikander เป็น Lara Croft ที่เท่มาก และทำให้คนดูเชื่อได้ว่า เธอฉลาดปราดเปรื่อง กล้าหาญ และสามารถบู๊ได้จริง เป็นฮีโร่หญิงในแบบของเธอ และอย่างน้อย น่าจะประสบความสำเร็จกว่า Assassin’s Creed หนังเกมที่ Michael Fassbender สามีของเธอเล่น

เราไม่เคยดูหนังเวอร์ชั่นเก่าและไม่เคยเล่นเกม Tomb Raider แต่ในเวอร์ชั่นนี้ที่เราดูมาคือ Lara Croft (Alicia Vikander นักแสดงออสการ์จาก The Danish Girl) ไม่ยอมรับว่าลอร์ด Richard Croft (Dominic West) พ่อของเธอ ตายแล้ว เธอจึงไม่ยอมรับมรดก ไม่ว่าจะเป็นคฤหาสถ์ หรือบริษัทยักษ์ใหญ่ของตระกูล แต่เลือกจะใช้ชีวิตอย่างชาวบ้านสู้ชีวิต ไม่เรียนมหาวิทยาลัย และเลี้ยงชีพโดยการเป็นเด็กส่งของ ส่วนบริษัทของพ่อ ก็ปล่อยให้ Ana Miller (Kristin Scott Thomas) เป็นผู้ดูแลไป

ต่อมา Lara ได้ไขปริศนาค้นพบว่า ทริปการเดินทางครั้งสุดท้ายที่พ่อสาปสูญไป ปลายทางคือเกาะแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น พ่อของเธอไปตามหาสุสานที่หายไปของ Himiko อดีตจักรพรรดินีของญี่ปุ่น Lara ตัดสินใจเดินทางไปฮ่องกง และจ้าง Lu Ren (Daniel Wu จาก Warcraft: The Beginning) เป็นกัปตันเดินเรือพาไปยังเกาะมรณะ และที่นั่นเอง เธอก็เจอกับ Mathias Vogel (Walton Goggins จาก The Hateful Eight) ผู้ขุดหาสุสานอยู่ที่นั่นมากว่าเจ็ดปี

ฟีลของหนังยังคงเป็นหนังผจญภัยตามหาขุมสมบัติโบราณ ๆ อย่าง Indiana Jones หรือ National Treasure อยู่ จะพูดง่าย ๆ ว่า “เชย” ก็ได้ แต่ถ้าใครชอบแนวนั้นอยู่แล้ว หรือเล่นเกมประมาณนี้อยู่แล้ว คิดว่าน่าจะไม่มีปัญหา เพราะหนังทำมาสนุกดูเพลินพอดูในแง่ของการผจญภัยและฉากแอ็คชั่น

ฟีลเหมือนอยู่ในเกมที่ต้องฝ่าด่านแต่ละด่านเองจริง ๆ เสียดายแต่ในส่วนของการใช้สมองไขปริศนายังเบาบางจนเหมือนกูยังไม่ทันได้คิดได้ไข ด่านแต่ละด่านก็ดูผ่านไปได้ง่าย หรือการต่อสู้ที่รู้สึกว่ายังไงสุดท้ายนางเอกก็ชนะหรือไม่ก็ “ไม่ตาย” (ถึงแม้บ่อยครั้งที่เราจะอุทานว่า “มึงรอดมาได้ยังไง ทำไมไม่ตายวะ”) แต่ความเว่อร์ก็คือความเว่อร์ หากเราไม่คิดอะไรมาก มันก็สนุกดี

โดยสรุป Tomb Raider ก็เป็นหนังที่ดูได้เพลิน ๆ เรื่อย ๆ หากคิดจะพกสมองไปไขปริศนากับนางเอกด้วยก็อาจไม่ต้องพก เพราะหนังไม่เน้นเลย สรุปจึงเป็นสไตล์หนังป๊อปคอร์นทั่วไป ดูสนุกนะ แต่พอดูจบแล้วก็ไม่มีอะไรน่าจดจำหรืออยากจะไปหาเกมมาเล่น (แต่ก็น่าติดตามภาคสองอยู่นะ)

อย่างไรก็ดี สิ่งที่ดีที่สุดในหนังคือ Alicia Vikander ที่เป็น Lara Croft ที่เพอร์เฟ็กต์มาก หุ่นดีมาก (Daniel Wu ก็หล่อมากเช่นกัน)

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 7.5/10

เข้าฉาย 8 มี.ค. ในโรงภาพยนตร์