#มีเพียงความรักเท่านั้นที่จะดึงคนขึ้นมาจากจุดตกต่ำได้

เคน ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์  พระเอกเบอร์ต้น ๆ ของเมืองไทย ห่างหายจากการแสดงภาพยนตร์ไปเกือบ 9 ปี  (เรื่องล่าสุดคือ รถไฟฟ้ามาหานะเธอ #หล่อทะลุแป้ง) สำหรับปีนี้ เราจะได้เห็นผลงานของเขาอีกครั้งกับหนังทริลเลอร์ของผู้กำกับ พิง ลำพระเพลิง เรื่อง THE POOL นรก 6 เมตร

พี่เคน รับบทเป็น เดย์ หนุ่มฝ่ายศิลป์กองถ่ายโฆษณา ที่เผลอหลับไปขณะที่กำลังเก็บฉาก ซึ่งเพื่อนร่วมงานของเขาได้ทำการปล่อยน้ำออกจากสระไปแล้ว ทำให้เขาต้องติดอยู่ในสระน้ำที่มีความสูงถึง 6 เมตร ร่วมกับ ก้อย (เกรซ เดอะสตาร์) แฟนสาวของเขา และจระเข้อีกหนึ่งตัว

ยอมรับว่าตอนดูเทรลเลอร์ เรามีคำถามมากมายในหัว เช่น ทำไมสระไม่มีบันได จระเข้มาจากไหน ฯลฯ แต่ในหนังก็ตอบคนดูหมดแหละ (ดังนั้น ไปดูหนังให้จบก่อน แล้วค่อยออกมาวิจารณ์เถอะนะ) และฉากเปิดตัวจระเข้ก็สมเหตุสมผลกว่าที่เราคาดเดาไว้จากเทรลเลอร์ (ตอนดูเทรลเลอร์ เราก็งงเหมือนกันว่า “ทำไมจู่ ๆ จระเข้โผล่มาจากท่อวะ”)

แต่ ณ ขณะที่ดู เราก็จะยังมีคำถามผุดขึ้นมาอีกอยู่เรื่อย ๆ แหละ เพราะพล็อตมันมีช่องโหว่อยู่ไม่น้อยจริง ๆ ด้วยความที่หนังพยายามที่จะทริลเลอร์หนักมาก ต้องการให้คนดูต้องลุ้นตลอดเวลา โดยการพยายามยัดเยียด “โอกาส”, “อุปสรรค”, จนถึง “เวรกรรม” มาให้พี่เคนกระทำและถูกกระทำอย่างไม่รู้จบรู้สิ้น ดูแล้วก็สงสาร คนหล่อแสนดี ทำไมต้องมาซวยซ้ำซวยซ้อนอะไรขนาดนี้ แต่ปัญหาคือบางอย่างมันไม่สมจริง จนดูแล้วแทนที่จะลุ้น แต่กลายเป็นแอบตลกไปซะงั้นได้

แต่ในเรื่องของ CG เราไม่มีข้อติงอะไร จระเข้ผู้อยู่เคียงบ่าเคียงไหล่กับ พี่เคน ตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง (มาทั้งเรื่องจริง และมีสู้กับพี่เคนจริง ไม่ใช่มาแค่แว้บ ๆ แล้วจากไป แต่แค่อาจจะไม่ได้สู้ตลอด เพราะด้วย nature ของจระเข้ จริง ๆ นางค่อนข้างรักสงบ) เขาก็ทำได้ดี เนียน สวย ด้วยผลงานของ RIFF STUDIO เจ้าเดียวกับที่ทำให้ เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ และ 9 ศาสตรา

และนอกจากนี้ ถึงแม้หนังแนว survivor จะเห็นได้ทั่วไปในหนังฝรั่ง แต่พี่พิง ลำพระเพลิง ก็เลือกจุดยืนว่า เขาจะเล่ายังไง เขาต้องการชี้ให้เห็นว่า คนที่พลั้งเผลอเพียงแค่เสี้ยวนาที เลยทำให้ชีวิตตัวเองต้องตกต่ำลงไปเหมือนตกนรกทั้งเป็น แล้วมีเพียงความรักเท่านั้นที่จะดึงคนขึ้นมาจากจุดตกต่ำได้ โดย ณ ที่นี้ หมายถึงความรักของ เดย์ ที่มีต่อครอบครัวของเขา (แฟนเอย หมาเอย ฯลฯ)

ทั้งนี้ ไม่ใช่หมายถึงแค่การที่ เดย์ ต้องลงไปติดอยู่ก้นสระ 6 เมตรเท่านั้น แต่มันหมายถึงชีวิตจริง ๆ ของเขาด้วย เขามักบอกว่าตัวเองแย่และต้องทำงานงก ๆ แต่ก็ยังไม่มีเงินพอจะเลี้ยงยาไส้ (แต่เอาจริง อยากบอกว่า หน้าพี่เคนดูแพงเกินกว่าจะเชื่อได้ว่าเป็นแค่เด็กในกองจน ๆ ทั่วไป) ซึ่งวันนึงถ้าเขาคิดได้หรือได้บทเรียนอะไรสักอย่างจากการติดสระครั้งนี้ เขาจะเข้าใจว่า สุดท้ายมันก็ต้องปากกัดตีนถีบ ต่อสู้ดิ้นรน และพยายามถีบหรือดึงตัวเองขึ้นไปที่สูงให้ได้ เพื่อคนที่เขารักและเพื่อการอยู่รอดของเขาด้วยนั่นเอง

สุดท้าย ก็ชื่นชมค่ายนี้ที่ทำหนังทะเยอทะยาน กล้าฉีกจากหนังไทยแบบเดิม ๆ ที่ปกติจะวนเวียนอยู่ที่หนังผี หนังรัก หนังตลก ฯลฯ และทำออกมาโอเคเกินมาตรฐานหนังไทย ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรจะไปสนับสนุนหนังไทยเรื่องนี้ดูสักตั้ง

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 7/10 (จริง ๆ อยากให้มากกว่านี้สัก 0.5 แต่พีอาร์ให้อิชั้นนั่งแถวหน้าสุดของโรงหนัง แล้วแอบปวดหัวและเมื่อยคอจนรู้สึกดูหนังสนุกน้อยลงกว่าที่ควรจะเป็น แล้วปกติแล้ว 2-3 แถวหน้าสุด รอบแบบนี้เขาไม่ค่อยจัดให้ใครมานั่งนะ เฮ้อ~ ไม่อยากจะบ่น แต่ก็บ่นไปแล้ว…)

รีวิว The Pool: นรก 6 เมตร
Plot & Story6
Acting Performance7.3
Production7.8
7Overall Score

Comments

comments