จักรวาลหนังผีของ James Wan เป็นจักรวาลที่เพิ่งถือกำเนิดมาในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปีและใช้งบประมาณที่ถือว่าค่อนข้างต่ำเลยทีเดียว แต่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากทั้งในแง่รายได้และกระแสตอบรับ โดยส่วนตัวเราเองก็ชอบหนังในจักรวาลนี้ทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องเดียวคือ Annebelle ภาคแรก ที่เรียกได้ว่าผิดหวังหนักมาก (แต่หนังก็ทำเงินดีด้วยผลใบบุญที่ The Conjuring สร้างไว้)

และหลังจากดู The Nun รอบสื่อจบลง เราก็จัด The Nun ให้เป็นหมวด “หนังที่ไม่ควรคาดหวังมากก่อนไปดู” ซึ่งถ้าให้ขยายความก็คือ หนังไม่ได้แย่อะไร ถือว่าดีกว่าหนังผีหลาย ๆ เรื่อง และดีกว่า Annebelle ภาคแรกที่หลายคนสาปส่ง แต่ถ้าเทียบกับเรื่องอื่น ๆ ในจักรวาลของ James Wan ด้วยกันแล้วล่ะก็… เราให้เรื่องนี้เป็นอันดับ 4 จาก 5 (แน่นอนว่าอันดับ 5 คือ Annebelle ภาคแรก)

อย่างไรก็ตาม เราก็คิดว่า ถ้าดูเรื่องอื่นในจักรวาลมาครบแล้ว หรือเป็นแฟนหนังจักรวาลนี้เราคงเคยเจอผีแม่ชี หรือซาตาน Valak มาก่อนแล้วตั้งแต่ The Conjuring 2 และ Annebelle Creation อะนะ ดังนั้น ไม่ว่าจะดีจะร้ายยังไง ก็ยังควรมาดู The Nun อยู่ดี เพราะมันเหมือนเติมเต็ม gap บางอย่างของเรื่อง มีความเชื่อมโยงกับ The Conjuring และเหมือนแอบมีแง้ม ๆ เรื่องที่น่าจะเป็นอีกเรื่องใหม่ในจักรวาลไปได้อีก

The Nun แตกต่างจากเรื่องอื่น ๆ ในจักรวาลคือ ไม่ค่อย family, ไม่มีเด็ก (มีก็มีแบบมาว้อบ ๆ แวม ๆ เป็นเรื่องเสริมเรื่องรอง), และฟีลจะ Gothic ไปเลย โดยเรื่องเซตอยู่ที่ปี 1952 เรื่องมีอยู่ว่า หนุ่มหล่อชาวไร่ Frenchie (Jonas Bloquet จาก Elle) ไปพบศพแม่ชีแขวนคอตายคาวิหารเก่าแก่ที่นานทีปีหนจะมีคนย่างกรายไปโฉบละแวกนั้น ทำให้วาติกันส่ง Father Burke (Demián Bichir จาก The Hateful Eight) กับแม่ชีฝึกหัด Sister Irene (Taissa Farmiga จาก The Bling Ring เธอเป็นน้องสาวแท้ ๆ ของนางเอก The Conjuring ทั้งสองภาค ในหนังมี vision เหมือนกัน และหน้าตาคล้ายกันมาก แต่หนังไม่ได้บอกว่าทั้งสองเกี่ยวดองกันหรือไม่อย่างไร) มาตรวจสอบว่าสถานที่แห่งนี้ยังศักดิ์สิทธิ์อยู่หรือไม่

เอาจริง เนื้อเรื่องภาคนี้ไม่มีอะไรมากจริง ๆ เหมือนเอาเรื่องเล็ก ๆ มาเล่าเป็นเรื่องยาว ๆ โลเกชั่นก็อยู่แต่ในวิหารทั้งเรื่องเลย แต่จริง ๆ หนังก็ไม่ได้ยาวมากนะ แค่ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น ต่างจากเรื่องอื่น ๆ ในจักรวาลที่ยาวสองชั่วโมงอัพ (ก็อย่างที่บอกอะนะ เรื่องไม่มีอะไรมาก) ฉากน่ากลัว ๆ ก็มีอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้แปลกใหม่อะไร และมีฉากตุ้งแช่ (jump scare) ค่อนข้างหลายครั้ง แต่ก็เดาได้เกือบทุกครั้งว่า “นี่แหละ ๆ แพลนกล้องแบบนี้แหละ เดี๋ยวผีจะมาตุ้งแช่ตรงนี้แหละ”

โดยสรุป ไปดูได้ แต่อย่าคาดหวังมาก ถ้าเคยดูเรื่องอื่น ๆ ในจักรวาลมาแล้ว ก็ควรมาเก็บให้ครบ

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 6.5/10

รีวิว The Nun: ผีแม่ชี
Plot & Story6
Acting Performance7
Production7.2
6.7Overall Score

Comments

comments