20 กว่าปีที่แล้ว ถือเป็นยุคทองที่ เฉินหลง หรือ Jackie Chan กับ Pierce Brosnan กำลังเปรี้ยงปร้างไปทั่วโลก (โดยเฉพาะ Brosnan นี่ตอนหนุ่ม ๆ หล่อมาก) เผลอแป๊บเดียว ในปลายปี 2017 นี้ ทั้งสองซุปเปอร์สตาร์จากตะวันออกและตะวันตกก็มาปะฉะดะกันในหนัง The Foreigner ของ Martin Campbell ผู้กำกับ The Mask of Zorro และ 007 ภาค Casino Royale

ชื่อเดิมของ The Foreigner ตอนเป็นนิยายปี 1992 คือ The Chinaman ของ Stephen Leather ตัวละครเอกของเรื่องคือ Quan (Jackie Chan) ชายชาวจีนที่อพยพมาอยู่ในลอนดอน ที่สูญเสียลูกสาว (Katie Leung จาก Harry Potter) จากเหตุระเบิดของผู้ก่อการร้าย เขาเชื่อว่า Liam Hennessy (Pierce Brosnan) เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐ ทราบว่าใครเป็นคนฆ่าลูกสาวของเขาแต่ไม่ยอมเปิดเผยข้อมูล เขาจึงตามราวี Liam เพื่อจะได้มาซึ่งรายชื่อผู้ก่อการร้ายและตามไปแก้แค้น

ในหนัง ถึงแม้คนดูอย่างเราอาจจะรู้เห็นก่อนลุงเฉินหลงอยู่แล้วว่าใครเป็นคนร้ายที่วางระเบิดฆ่าลูกสาวของเขา แต่มันก็ยังคงมีบุคคลที่อยู่เบื้องลึกเบื้องหลังหรือมือที่มองไม่เห็นให้เราได้ร่วมลุ้นค้นหาไปกับ Pierce Brosnan ด้วยอีก ดังนั้นมันก็ยังมีความน่าสนุกตรงนี้อยู่เช่นกัน

พล็อตแอ็คชั่นไล่ล่าตามฆ่าเพื่อแก้แค้นให้คนรักหรือของรักอาจหาใช่เรื่องใหม่อะไรไม่ แต่ The Foreigner เองก็มีสไตล์ในแบบของเขา คือยังมีความฟัด ๆ ฉบับเฉินหลงอยู่ และมีความการเมืองอยู่หน่อย ๆ เพียงแต่สำหรับเฉินหลง ฉากแอ็คชั่นอาจจะไม่ได้จัดเต็มเท่าแต่ก่อน ซึ่งเราก็เข้าใจได้ว่า มันก็ตามสังขารของลุงแก (ปัจจุบันก็ 63 ปีแล้วเนาะ) ก็มาดูลุงแกแอ็คชั่นแบบฉลาด ๆ สไตล์ทหารหน่วยพิเศษเก่าไป

ลึก ๆ เราแอบเสียดายแค่ว่า หนังมันน่าจะเน้นประเด็นความเป็นคนต่างชาติ หรือพวก immigrants & refugees เยอะกว่านี้สักนิดนึงตามชื่อ title ของเรื่อง เพราะว่าแบบนี้คือมันเบาไปสักหน่อย

อย่างไรก็ดี นี่ถือเป็นครั้งแรกของเราในรอบหลายปีที่ได้ดูหนังของเฉินหลง มิหนำซ้ำดูเหมือนจะเป็นหนังของเฉินหลังเรื่องแรกในชีวิตที่ไม่ตลกแต่หนักไปทางดราม่า โดยเฉินหลงในช่วงแรกที่ต้องสวมบทบาทเป็นคุณพ่อที่เพิ่งสูญเสียลูกสาวซึ่งเป็นครอบครัวคนเดียวของเขานั้นถือว่าเล่นดีเลยเหอะ ส่วนอดีต James Bond อย่าง Pierce Brosnan ในเรื่องนี้อาจจะไม่ได้ลุยบู๊หรือไปทางสายลับ แต่มาสายนักการเมืองนั่งโต๊ะสั่งการอย่างเดียว

คะแนนตามความชอบส่วนตัว เราให้ 7/10 อยู่ในระดับของหนังที่พอดูได้เรื่อย ๆ คือไม่ดีไม่แย่ เพียงแต่ต้องไม่คาดหวังมากว่า Jackie Chan กับ Pierce Brosnan จะแซ่บเท่าแต่ก่อน เพราะพวกลุงแกก็แก่แล้ว (แต่ก็แก่แบบเก๋า ๆ นะเออ) ขนาดแค่เฉินหลงเดินขึ้นบันไดหลายชั้น เรายังเหนื่อยแทนเลย ยิ่งถ้าโดนเตะโดนต่อยหรือโดนยันตกบันไดป้าบ ๆ ๆ โหย พูดเลยว่า นี่ปวดซี่โครงแทน

ใครเป็นแฟน Jackie Chan กับ Pierce Brosnan ก็ไปให้กำลังใจพวกเขาใน The Foreigner หน่อย เข้าโรง 28 ก.ย. นี้ ในโรงภาพยนตร์