“I just want to write something that shows love how it really is. Not funny. Not romantic.”

เรื่องย่อ Playing It Cool

Playing It Cool (ชื่อเดิม: A Many Splintered Thing) เป็นเรื่องราวของ ME (Chris Evans จาก Fantastic FourCaptain America, และ The Avengers) นักเขียนบทภาพยนตร์หนุ่มหล่อ ที่กำลังประสบปัญหา Writer’s Block เพราะเขากำลังเขียนบทหนังรอมคอม (romantic-comedy) ครั้งแรกในชีวิต ทั้งๆ ที่เป็นคนไม่เชื่อในความรักและไม่เคยมีความรักจริงจังกับใคร

เขาพยายามรีเซิชเรื่องความรักจากคนรอบข้าง แต่เพื่อนๆ แก๊งนักเขียนของเขาแต่ละคนต่างก็มีมุมมองเกี่ยวกับความรักที่แตกต่างกัน และเขาก็เข้าไม่ถึงมโนคติของเพื่อนๆ เลยสักคน

จนวันนึง ME ได้พบกับ HER (Michelle Monaghan จาก Eagle EyeSource Code, และ Mission: Impossible III) ในงานเลี้ยงการกุศลแห่งหนึ่ง และ ME ก็ตกหลุมรัก HER ทันที แต่ติดปัญหาก้างชิ้นโตอยู่คือ HER มี Stuffy (Ioan Gruffudd จาก Fantastic Four) แฟนหนุ่มรูปหล่อพ่อรวยอยู่แล้วทั้งคน

“And 99 times out of 100, it doesn’t work. If we had even the slightest chance of being that one time, I’m willing to regret you for the rest of my life.”

 

 

รีวิว วิเคราะห์ วิจารณ์ Playing It Cool

จากที่ได้อ่านเรื่องย่อหรือดูเทรลเลอร์ของ Playing It Cool แล้ว หลายคนคงเห็นพ้องต้องกันว่า หนังค่อนข้างมีพล็อตที่เชยและจำเจกับหนังรอมคอมเรื่องอื่นๆ โดยเฉพาะเทรลเลอร์ที่ค่อนข้างสปอยล์เนื้อหาหรือมุกตลกข้างในหนังแทบหมดแล้วเกือบ 100% ตอนดูหนังจริงๆ เราจึงไม่ค่อยรู้สึกตื่นเต้นอะไรเท่าไหร่นัก

อย่างไรก็ดี ในความธรรมดาก็มีความไม่ธรรมดาแฝงอยู่ อย่างเราเนี่ย เข้าไปดู Playing It Cool แบบไม่คาดหวังอะไร (นอกจากดูหน้าหล่อๆ และกล้ามล่ำๆ ของกัปตันอเมริกา) แต่เรากลับได้เห็นอะไรเหนือความคาดหวัง เราชอบที่หนังเล่าเรื่องน่ารัก ถึงแม้บางช่วงจะเอื่อยๆ เนิบๆ ไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้แย่ขนาดน่าง่วงซะทีเดียว เพราะหนังมีมุกตลก และมีลูกเล่นที่สร้างสรรค์มาให้คนดูอมยิ้มอยู่ตลอดเรื่อง

เนื่องจากคอนเซ็ปต์ของหนังคือการที่คนเราชอบเอาตัวเองไปแทนหรือไปเป็นตัวละครใดใดในนิยาย นิทาน ละครหรือหนัง สิ่งที่เราชอบใน Playing It Cool จึงเป็นเรื่องที่หนังเขาเขียนให้พระนางของเรื่องนี้ไม่มีชื่อ กล่าวคือ ดูตั้งแต่ต้นจนจบเรื่องแล้วเราก็ยังไม่รู้ว่าพระนางชื่ออะไร เราจะได้ยินแต่พระเอกแทนตัวเองว่า “ME” และเรียกนางเอกว่า “HER” เพราะดูเปิดให้คนดูเอาตัวเองไปแทนตัวละครนั้นๆ ได้อย่างเต็มที่

 

 

โดยสรุป Playing It Cool เป็นหนังรอมคอมที่ไม่ใหม่มาก ไม่หวือหวาอะไร และไม่มีจุดแข็งอะไรนอกจากกัปตันอเมริกา แต่รวมๆ ก็เป็นหนังที่น่ารักและเบาสมอง ดูฆ่าเวลาได้แบบไม่รู้สึกเสียดายตังค์ เราให้ 7/10

แนะนำว่าเป็นหนังที่เหมาะกับคนที่อยากหาหนังดูวันหยุดกับคนรักกุ๊กกิ๊ก หรือสำหรับแฟนๆ ที่อยากเห็น Chris Evans เป็นทั้งกัปตันอเมริกา นักบินอวกาศ ทหารเรือ คนเกาหลี กะเทย คนเขียนบท และอีกหลายๆ คาแรกเตอร์ในหนังเรื่องเดียว

อ๋อ… และแน่นอน เหมาะกับคนที่แอบรักเพื่อน หรือแอบรักแฟนชาวบ้าน ด้วยนะเอ้อ~

 

 

ป.ล. นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า แอบรักใคร อย่าไปเป็นเพื่อนกับเขา จบ.

“Men and women cannot be just friends.”

“I love you! There’s nobody else that I’ve loved.”

 

ครดิตคำคม: Chris Evans and Michelle Monaghan end up in bed together… but it’s just for a scene in new rom-com Playing it Cool as new trailer is released