ตลอดปี 2016 เราดูหนังโรงไปทั้งหมด 121 เรื่อง หรือเฉลี่ยเดือนละ 10 เรื่องเหนาะ ๆ (ไม่นับหนังแผ่น DVD หรือหนังเก่า) การคัดเลือกหนังที่ชื่นชอบที่สุดของปีจึงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เราก็ได้พยายามตัดใจและตัดสินใจจนได้หนังที่ชอบที่ชอบได้มาทั้งหมด 24 เรื่อง โดยแบ่งหนังเป็น 6 genre ใหญ่ ๆ บาง genre ก็คัดมา 3 เรื่อง บาง genre ก็คัดมา 5 เรื่อง

ทั้งนี้ ลิสต์ต่อไปนี้ไม่รวมหนังรางวัลเมื่อต้นปี (ช่วงประมาณ ม.ค. – ก.พ. 2016) อย่างเช่น Spotlight, The Denish Girl, Steve Jobs ฯลฯ และไม่ได้เรียงลำดับ 1-2-3 แต่อย่างใด (ถึงแม้ส่วนใหญ่จะแอบวางเรื่องที่ชอบที่สุดของ genre นั้น ๆ เป็นรูปตรงกลางก็ตาม)

 

หนังที่ชอบที่ชอบประจำปี 2016 ประเภท Drama

topfilm2016_drama

หนังชีวิตที่ชอบปีนี้ทุกเรื่องล้วนเป็นหนังที่สร้างจากเรื่องจริง สองในสามเรื่องที่เราเลือกมา แสดงนำโดย Dev Patel (จาก Slumdog Millionaire) โดยไม่ได้ตั้งใจ

 • Sully มาจากเหตุการณ์ที่ กัปตัน Chesley “Sully” Sullenberger (Tom Hanks) นำเครื่องบินไฟลท์ 1549 ของสายการบิน US Airways ลงจอดที่แม่น้ำฮัดสันใจกลางมหานครนิวยอร์ก เมื่อกลางเดือนมกราคม ปี 2009
 • Lion ก็สร้างจากเรื่องของ Saroo Brierley (Dev Patel) เด็กหลงทางชาวอินเดียที่มีชาวออสเตรเลียรับไปอุปการะ พอเขาโตขึ้น เขาตามหาบ้านเกิดของเขาด้วยเทคโนโลยี Google Map
 • The Man Who Knew Infinity สร้างจากเรื่องจริงของ Srinivasa Ramanujan นักคณิตศาสตร์อัจฉริยะชาวอินเดียที่ไม่มีใครยอมรับเพราะไม่มีการศึกษาและไม่มีฐานะ

 

 

หนังที่ชอบที่ชอบประจำปี 2016 ประเภท Musical/Comedy

topfilm2016_comedy

หนังมิวสิคัลหรือคอเมดี้ที่เลือกมา บางเรื่องก็ดีเยี่ยมระดับหนังรางวัล แต่บางเรื่องอาจจะไม่ใช่หนังดีเด่นเพอร์เฟ็กต์อะไร แต่เราชอบที่มันทำหน้าที่ของมันได้อย่างดี หน้าที่ที่ว่านั้นก็คือการให้เสียงหัวเราะ รอยยิ้ม และความบันเทิงนั่นเอง

 • La La Land นี่ยกให้เป็นเดอะเบสท์เลย เป็นหนังที่ประสมประสานลงตัวระหว่างความจริงกับความฝัน ระหว่างดนตรีกับภาพยนตร์ เพลงเขาเพราะทุกเพลง ดูไปก็กระดิกเท้าไป อยากเต้นตาม การแสดงของ Ryan Gosling และ Emma Stone ก็สุดยอดและมืออาชีพสุด ๆ เนื้อหาตัวบทก็ดี ดูแล้วปลุกแพชชั่นในตัวให้ลุกโชน สนุก ครบรส โดยเฉพาะช่วงองก์สุดท้ายพีคมาก
 • Sing Street เพลงเพราะมาก จังหวะมันมาก และเล่าเรื่องราวของตัวละครได้ดีอีกต่างหาก จริง ๆ ก็เป็นหนังค่อนไปทางแนวชีวิตทั่วไปแบบ “happy/sad” และเป็นหนัง coming-of-age ที่ดูเพลินมาก สนุก น่ารัก มุกตลกปังทุกมุก
 • Bad Moms เรื่องของกลุ่มคุณแม่พันธุ์ใหม่สุดแซ่บที่ต่อต้านการเป็นเพอร์เฟ็กต์มัม หนังฮาจัดเต็มมาก แต่ไม่ได้ตลกโปกฮาไร้สาระนะ หากแต่มีความเป็นหนังครอบครัว มีข้อคิด มีสาระ ให้แรงบันดาลใจ และเติมพลังให้หญิงแกร่งเต็มเปี่ยม ดูแล้วมีฟีลลิ่งแบบว่า “นี่แหละ! แม่ในฝันของฉัน” / “นี่แหละ! คุณแม่ตัวอย่างที่ฉันอยากเป็น”
 • Bridget Jones’s Baby เป็นไดอารี่ของ Bridget Jones เล่มที่สนุกและสมบูรณ์ที่สุด หนังมีเสน่ห์ตามแบบของเก่าออริจินัล ชายสองคนแข่งกันจีบเจ๊อ้วนหนึ่งคน แต่หนังก็มีสาระและสอดแทรกความทันสมัยและความสดใหม่เข้าไปอย่างลงตัว นี่เป็นหนังที่ทำให้เรามีความสุขและหัวเราะน้ำตาเล็ดตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง สนุกมากๆ
 • 20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น เป็นหนังไทยเรื่องเดียวที่ติดโผของเราเพราะเป็นหนึ่งในหนังครอบครัวของไทยที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งแห่งทศวรรษ หนังตลกได้สุดทาง ดาวิกาฮาไม่ห่วงสวย เล่นเป็นย่าปานที่จู่ ๆ ก็เกิดปาฏิหาริย์ย้อนวัยกลับมาสาวสะพรั่งยี่สิบอีกครั้ง แล้วนอกจากเป็นหนังตลกคอเมดี้ แฟมิลี่ ที่ดีต่อใจแล้ว ภาพก็สวย และยังมีสาระ มีประเด็นซับซ้อนหลายหลากเกี่ยวกับดราม่าชีวิตมนุษย์ ทั้งชีวิต ครอบครัว และความฝัน ที่นำเสนอได้น่าสนใจ สรุปคือขำหนักมากแต่ร้องไห้หนักกว่า ฮือ

 

หนังที่ชอบที่ชอบประจำปี 2016 ประเภท Horror

topfilm2016_horror

ตอนแรกแยกแยะไม่ค่อยได้ว่าอันไหนควรจัดเป็นหนัง horror อันไหนควรเป็นหนัง thriller แต่ตอนนี้จัดได้ละว่า ถ้า horror จะหลอน ๆ หลอก ๆ อารมณ์หนังผี ซึ่งคัดมาได้ 3 เรื่อง รับประกันความน่ากลัว

 • The Conjuring 2 ไม่มีคอหนังสยองขวัญคนไหนไม่รู้จักหนังคนเรียกผีเรื่องนี้ สนุก ล้ำ น่ากลัว เหนือชั้น มีสไตล์ พีค และมีหลายฉากน่าจดจำติดตาไม่แพ้ภาคแรก (ผีแม่ชีก็หนึ่งอย่างละ) หนังหลอกหลอนคนดูอย่างจัดเต็มและจัดหนักตลอดเรื่อง องค์ประกอบต่าง ๆ ทั้ง production design และเทคนิค cinematography ดีงามไร้ที่ติ
 • Lights Out เรื่องนี้จำฝังใจเลย ตัวอะไรไม่รู้จะโผล่มาหลอกมาฆ่าแค่ตอนไฟมืด ๆ ตอนดูนั่งแทบไม่ติดเบาะ อะดรีนาลีนพุ่งกระฉูด เหนื่อยยิ่งกว่าไปคาร์ดิโอ กลับมาถึงบ้านแล้วก็ยังกลัวอยู่จนไม่กล้าปิดไฟนอน
 • Under the Shadow หนังสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเกี่ยวกับผีอิหร่าน ตัวละครหลักเป็นสองแม่ลูกที่อยู่บ้านโดยลำพังแล้วมีมิสไซล์ร่วงลงมาทะลุหลังคาบ้าน แต่คืนนั้นมาพวกนางก็เจอดีตั้งแต่เช้ายันค่ำ คือหนังแทบไม่เห็นปีศาจเลยนะ แต่น่ากลัวโคตร สดใหม่ เต็มไปด้วยสัญลักษณ์ มุมกล้องดี ถ่ายภาพดี การแสดงเป็นเลิศ สร้างบรรยากาศความหลอนได้ดี ทั้งยังสอดแทรกบริบททางศาสนาและวัฒนธรรมของอิหร่านอย่างแยบยล

หนังที่ชอบที่ชอบประจำปี 2016 ประเภท Thriller

topfilm2016_thriller

ถ้าจัดหนังพวกหลอก ๆ หลอน ๆ อยู่ในหมวด Horror แล้ว หมวด Thriller ก็คงแนวระทึกขวัญ ไล่ล่า ลิสต์ที่เราคัดมามีตั้งแต่คนล่าคนจนถึงซอมบี้ล่าคน แต่ละเรื่องสนุกไม่ธรรมดา เรียงลำดับยากมาก เอาเป็นว่าแนะนำทุกเรื่องเลยจริง ๆ

 • Train to Busan นี่คือหนังซอมบี้และหนังเอเชียที่ดีที่สุดแห่งปี!!! เกาหลีนี่เกาหลีจริง ๆ เนื้อเรื่องดราม่าดีมาก โปรดักชันก็ดี แสดงก็เด่น เลอค่า บันเทิง สนุก งดงาม ไร้ที่ติ ต้องดู!!!
 • Don’t Breathe เรื่องของแก๊งวัยรุ่นเข้าไปปล้นบ้านชายแก่ตาบอด แต่เผอิญชายแก่นั่นดันเป็นทหารเก่า สกิลต่อสู้ไม่ธรรมดา แถมโหดบ้านบึ้มเลยจริงๆ เรื่องนี้รับประกันว่าสนุกจนลืมหายใจ เปิดเรื่องและดำเนินเรื่องก็รวดเร็ว ระทึกมาก ไม่พูดพร่ำทำเพลงเยอะ พูดน้อยต่อยหนัก เซอร์ไพรส์หลายตลบไม่จบไม่สิ้น หัวใจจะวาย
 • Green Room เมื่อวงร็อคโดนขังล็อคอยู่ในห้องเตรียมเชือด บอกเลยว่าถ้าใครที่ชอบหนังแนวโหด ดิบ กดดัน เครียด เสียว ซาดิสม์สะใจ แนะนำอย่างยิ่งให้จัดไปเลย เรื่องนี้สดมาก ตายคือตาย เจ็บคือเจ็บ ฉากโหดชอบมาแบบไม่ให้สุ้มให้เสียง แล้วซี้ดมาก เลือดเป็นเลือด เนื้อเป็นเนื้อ กระตุกหนักมาก โหดจนอยากร้องขอชีวิต
 • Eye in the Sky ขึ้นแท่นเป็นหนึ่งหนังสงครามหรือ terrorism ที่เราชอบที่สุดเรียบร้อย ทั้งที่หนังมีแค่ทหารอังกฤษเตรียมจับผู้ก่อการร้ายที่กบดานอยู่ในเคนย่า แต่สถานการณ์ลุ้นระทึกทุกวินาที เครียด กดดัน บีบหัวใจ แล้วมุมกล้อง การตัดต่อ ซาวนด์ประกอบ ไดอะล็อก และการแสดงของเหล่านักแสดงนำทุกคนในเรื่องสามารถสื่อสาร ถ่ายทอด และสร้างอารมณ์ร่วมให้กับคนดูอย่างยอดเยี่ยม
 • 10 Cloverfield Lane สะท้อนความเป็นมนุษย์สูงมาก ตีความตลอดเรื่อง หนังเป็นเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์แล้วฟื้นมาอีกทีในห้องหลบภัยใต้ดินของชายคนหนึ่งซึ่งอ้างว่าโลกภายนอกถูกโจมตีหนักมาก ต้องแอบอยู่แต่ใต้ดินในนี้เท่านั้นถึงจะปลอดภัย หนังเต็มไปด้วยสถานการณ์ไม่น่าไว้วางใจ เวลาดูได้ฟีลเหมือนเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์จริง กดดันสุดๆ
 • ป.ล. จริง ๆ อีกเรื่องที่ชอบก็มี The Patriots Day หนังที่สร้างจากเรื่องจริงของการวางระเบิดในงานวิ่งมาราธอน ณ บอสตันด้วย แต่เพิ่งดูมาหมาด ๆ แล้วลืมทำรูป ขี้เกียจแก้แล้ว 555

 

หนังที่ชอบที่ชอบประจำปี 2016 ประเภท Fantasy/Sci-Fi

topfilm2016_scififantasy

เนื่องจากเราจับหนังหมวดแฟนตาซีกับหมวดไซไฟมาอยู่กรุ๊ปเดียวกัน ทำให้หมวดนี้มีหนังโปรดรวมกันอยู่มากเรื่องหน่อย แต่ละเรื่องก็มีความแตกต่างกันไป บ้างก็เป็นหนังไซไฟ/แฟนตาซีที่ค่อนไปทางรักโรแมนติก บ้างก็ค่อนไปทางผจญภัย บ้างก็ค่อนไปทางแอ็คชั่น อย่างไรก็ดี แต่ละเรื่องก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไปและสนุกกันคนละแบบ

 • Arrival เป็นหนังอวกาศที่ชอบมากที่สุดของปี (จึงเป็นเหตุผลให้ตัด Rogue One กับ Passengers ออกจากลิสต์ไป ไม่เอามันมาปะปนอีก) งานภาพ Visual และงาน CGI สวยล้ำโลกสุดๆ เรื่องก็ล้ำสุด ๆ ชนิดที่ Interstellar ก็สู้ไม่ได้ อ้อ ที่เพิ่มเติมที่อยากบอกคือ เนื้อหาสาระเรื่องนี้ก็ถูกใจคนเรียนสายภาษาแน่นอน
 • Captain America: Civil War นี่ยังคงความมาร์เวลเสมอต้นเสมอปลาย ฉากต่อสู้มันระเบิดระเบ้อ แต่ละฉากก็สวยงามสะใจ ทั้งภาพและเสียงฟินมาก ฮีโร่แต่ละคนปล่อยของกันสุดฤทธิ์ แล้วตัวละครมีมิติขึ้น ทุกตัวดูมี story กระจายบทบาทได้ดี บทก็เชื่อมโยงดีขึ้นสมเหตุสมผล มุกตลกสไตล์มาร์เวลเขาก็ไม่ทิ้ง แถมยังมีการเปิดตัวนุ้ง Tom Holland เป็นสไปดี้อีก ฟินค่าาา
 • The Jungle Book เป็นตำนานเมาคลีลูกหมาป่าฉบับภาพยนตร์ปัดฝุ่นใหม่ งาน sound effect ก็ดีงาม และงานภาพฟินมาก visual / CGI อลังเว่อร์ แต่ละฉากการผจญภัยและการเติบโตล้วนแต่ตื่นตาตื่นใจ เรื่องราวเป็นมากกว่านิทานสอนเด็ก โตขึ้นกว่าฉบับการ์ตูนมาก
 • Equals โปรดักชันดีไซน์ล้ำสุดยอด โลกที่เขาดีไซน์สวยโคตร ถูกใจสายมินิมอล เรื่องราวใน Equals เกิดในโลกยูโทเปีย เมื่อมนุษย์ถูกดัดแปลง gene จนกลายเป็นคนไร้อารมณ์ สุดท้ายนี่จึงเป็นหนังรักที่ตอนจบโคตรเจ็บปวดจนถึงก้นบึ้งหัวใจ
 • Miss Peregrine’s Home for Peculiar Children หนังไม่ได้ดีเด่นอะไร โดยเฉพาะช่วงท้ายที่ตัดจบ แต่ไม่รู้ทำไมภาพรวมมันดูสนุก เพลินมาก ชื่นชม Tim Burton ที่เนรมิตโลกแฟนตาซีได้ออกมาสวยเกินจินตนาการน่าอัศจรรย์ เด็กประหลาดแต่ละคนก็ได้รับการกระจายบทและโชว์พลังอย่างทั่วถึง อีกอย่างมีนุ้ง Asa Butterfield เป็นพระเอก เราจะไม่ชอบได้อย่างไร

 

หนังที่ชอบที่ชอบประจำปี 2016 ประเภท Animation

topfilm2016_animation

ช่วงครึ่งหลังของปีเราไม่ค่อยได้ไปดูหนังอะนิเมชั่นเท่าไหร่ ยอมรับว่าพลาดไปหลายเรื่อง แต่เท่าที่ดูมา ก็ดี ๆ ทั้งนั้นเลยนะ โดยเฉพาะ Zootopia, Your Name, และ Kubo and the Two Strings อะนิเมชั่นทั้งสามเรื่องก็สามสไตล์นะ คือแตกต่างกันแทบสิ้นเชิง แต่การันตีว่าดีงามทุกเรื่องทั้งเนื้อหาและงานโปรดักชั่น

 

หมดแล้วสำหรับลิสต์หนังที่เราชอบชอบในปี 2016 ช่วงหยุดยาวปีใหม่นี้ใครจะไปหาหนังดังกล่าวมาไล่ดูตามเราบ้างก็ยินดี แล้วค่อยมาลุยดูหนังใหม่กันต่อในปีหน้ากัน เออ นี่ก็แอบเห็นลิสต์หนังที่จ่อคิวเข้าฉายปีหน้าโดยคร่าว ๆ แล้ว ต้องบอกเลยว่า ดูกันตาเปียกตาแฉะอีกแน่นอนจ้า