Movie / May 25, 2016

รีวิว If Cats Disappeared From the World: ถ้าแมวตัวนั้นหายไปจากโลกนี้

ภาพยนตร์ญี่ปุ่นเรื่อง If Cats Disappeared From the World (世界から猫が消えたなら: Sekai kara Neko ga Kieta) สร้างจากนิยายขายดี (2012) ของ Genki Kawamura โดยตัวหนังนั้น ถ่ายทำที่เมืองฮอกไกโด และเมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น กับประเทศอาร์เจนตินา

 

เรื่องย่อ If Cats Disappeared From the World

ยามาดะ (Takeru Satoh) ค้นพบว่าเขาเป็นมะเร็งสมองระยะสุดท้ายและเหลือเวลาอีกไม่นาน ปิศาจเข้ามาเสนอข้อแลกเปลี่ยนกับเขาว่า ปิศาจช่วยต่อชีวิตให้เขา 1 วัน โดยการทำให้ของใดใดหายไปจากโลกนี้หนึ่งชิ้น

 

 

 

รีวิว วิเคราะห์ วิจารณ์ If Cats Disappeared From the World

If Cats Disappeared From the World เป็นหนังดี ซึ้งมาก และไม่ได้มีแค่แมวแน่นอน ดังนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นทาสแมว ก็สามารถอินและเสียน้ำตาให้กับหนังเรื่องนี้ได้ เพราะคอนเซ็ปต์ของหนังคือ ทำให้เราคิดถึง “คนสำคัญ” และ “สิ่งสำคัญ” ในชีวิต รวมถึงรู้ซึ้งถึงคุณค่าของวันเวลา ใช้วันเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่ที่สุด

พระเอกเป็นมะเร็งสมองระยะสุดท้าย มีชีวิตอยู่ได้อีกแค่วันเดียว และสิ่งของที่หายไปจากโลกนี้แต่ละชิ้นเพื่อต่อชีวิตพระเอกแต่ละวันนั้นล้วนมีความสัมพันธ์และสำคัญกับชีวิตของเขาทั้งสิ้น… ทั้งแบบที่เขารู้ตัวหรืออาจไม่รู้ตัว…

 

 

เช่น โทรศัพท์ โดยพื้นฐานทำให้การสื่อสารและการรับส่งข้อมูลข่าวสารของคนเป็นไปได้ง่ายขึ้น แต่สำหรับบางคน โทรศัพท์เป็นมากกว่านั้น เช่น ถ้าโลกนี้ไม่มีโทรศัพท์ เขากับแฟนก็อาจจะไม่ได้พบกันหรือคบกัน

แต่ถ้าใครยังไม่อินกับโทรศัพท์ คนที่ชอบดูหนัง จะต้องอินกับการหายไปตลอดกาลของภาพยนตร์ โอ้โห… จุดนี้เราอินนะ สำหรับเรา ภาพยนตร์เป็นมากกว่าสื่อบันเทิง ภาพยนตร์เป็นตัวสะท้อนและบันทึกวัฒนธรรมแต่ละช่วงเวลา ภาพยนตร์ทำให้เรากับเพื่อนมีเรื่องคุยกัน ภาพยนตร์ทำให้เรามีแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ตลอดเวลา และเรามีวันนี้ได้…ส่วนหนึ่งก็เพราะภาพยนตร์

อย่างไรก็ดี ในขณะเดียวกัน เราก็มีความชอบเป็นการส่วนตัว สำหรับสิ่งของที่มา “แทนที่” โทรศัพท์และภาพยนตร์ที่หายไป กล่าวคือ ถ้าไม่มีโทรศัพท์ เราก็ยังมีจดหมายในการสื่อสาร ถ้าไม่มีภาพยนตร์ เราก็ยังมีหนังสือ เอาไว้ให้ผ่อนคลายหรือเป็นข้อสนทนาคุยกันกับเพื่อนได้ มันแลดูเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่มีลูกเล่นอย่างบอกไม่ถูก

 

 

โทรศัพท์กับภาพยนตร์เป็นแค่สองไอเท็มตัวอย่างที่เรายกมาเล่าจากหนัง แต่สารที่แท้จริงคือ หนังทำให้เห็นว่าชีวิตของเรามีค่ามากกว่าที่คิด บางครั้งเราอาจจะคิดว่าตัวเองไม่มีค่า แต่จริงแล้ว เรามีความหมายกับเขาไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง โดยเฉพาะ คนรัก เพื่อน และครอบครัว

ถ้าเราตายจากไปหรือหายไปจากโลกใบนี้ โลกมันอาจจะไม่เปลี่ยนแปลง โลกมันอาจจะยังคงหมุนต่อไป แต่อย่างน้อย… ชีวิตของคนคนใดคนหนึ่งต้องเปลี่ยนแปลง ไม่มากก็น้อย

 

 

 

ความรู้สึกมากมาย ที่แต่ละช็อตในหนังถ่ายทอดออกมา เรามิอาจบรรยายมันทั้งหมดออกมาได้ผ่านทางตัวอักษร เพราะทุกซีน ทุกภาพ ของเขานั้น มีความหมายมากมายจริง ๆ

ถึงแม้หนังจะไม่ได้ดีเลิศเพอร์เฟ็คต์ หรืออาจมีช่องโหว่ในบางจุด แต่เชื่อเถอะว่า If Cats Disappeared From the World เป็นหนังที่ควรค่าแก่การดู ดูแล้วคุณจะคิดถึงคนรอบข้างของคุณในมุมที่คุณไม่เคยคิดถึงมาก่อน

 

 

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 7.5/10

เข้าฉาย 26 พ.ค. 2016 เฉพาะที่โรงภาพยนตร์ Lido, House RCA, SF World, Esplanade, รัชโยธิน, เชียงใหม่, ขอนแก่น, และบุรีรัมย์

 

 

 

Comments

comments


Previous Post
รีวิว X-Men: Apocalypse
Next Post
รีวิว Bastille Day: ปิดปารีส ล่ามือระเบิดKwanmanee Haemanurux
Movie Blogger | Essay Tutor
0 Comment

What's in your mind?Enjoy this blog? Please spread the word :)