“Getting out’s always tougher than getting in.”

Hotel Artemis ฟังดูเหมือนน่าเป็นชื่อโรงแรม แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นโรงพยาบาลสำหรับอาชญากรที่เป็นเมมเบอร์ของที่นี่เท่านั้น พูดให้เห็นภาพคือ มันคล้ายกับโรงแรม The Continental ในหนัง John Wick คือแขกจะเป็นอาชญากร เช่น โจร หรือนักฆ่า ในตึกก็จะมีกฎข้อบังคับ เช่น ต้องเป็นเมมเบอร์เท่านั้นนะ ห้ามทำร้ายแขกคนอื่นนะ ฯลฯ แต่ Hotel Artemis เน้นแต่ฟังก์ชั่นการรักษามหาโจรเท่านั้น ไม่ได้มีบาร์สวยหรูหรือล็อบบี้โอ่อ่าแบบโรงแรมวีไอพีทั่วไป

Hotel Artemis เป็นของ Wolf King (Jeff Goldblum จาก ID4) เจ้าพ่อขาใหญ่ประจำเมือง โรงแรมมีเจ้าหน้าที่เพียงสองคน คือ Nurse (Jodie Foster นักแสดงออสการ์จาก The Silence of the Lambs) และ ผู้ช่วยของเธอ Everest (Dave Bautista จาก Guardians of the Galaxy)

คืนเกิดเหตุของเรื่องนั้น ข้างนอกมีม็อบใหญ่กลางเมืองกำลังก่อจราจลกันวุ่นวาย แต่ภายในโรงแรมที่เคยสงบสุขมากว่า 22 ปี ก็มีเหตุการณ์วุ่นวายเกิดขึ้นด้วยเช่นกัน เพราะมีแขกหรือผู้ป่วยแหกกฎทองของโรงแรม โดยแขกในคืนนั้น (เรียกชื่อสมมติตามชื่อของห้องที่พัก) ได้แก่ สองพี่น้องโจรปล้นแบงค์ Waikiki และ Honolulu (Sterling K. Brown และ Brian Tyree Henry จาก This Is Us), นักฆ่าสาวมือพระกาฬ Nice (Sofia Boutella จาก Kingsman: The Secret Service), และ พ่อค้าอาวุธขี้เหยียด Acapulco (Charlie Day จาก Pacific Rim)

ในช่วงแรกของหนัง ซึ่งเป็นช่วงปูเรื่อง เป็นช่วงที่เหมือนจะน่าเบื่อที่สุด แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นช่วงที่น่าค้นหาที่สุด เพราะเราได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ เกี่ยวกับโรงแรมแห่งนี้ และทำความรู้จักกับตัวละครหลัก ซึ่งแต่ละคนมีคาแรกเตอร์และบทบาทหน้าที่ในอาชีพการงานต่าง ๆ กันอย่างชัดเจน… ชัดจนเหมือนแต่ละตัวละครจะมีกันแค่มิติเดียว ยกเว้น Nurse ซึ่งเป็นเสมือนจุดศูนย์กลางของเรื่อง… ของโรงแรมนี้

การแสดงของ Jodie Foster ก็ยังสามารถดึงดูดคนดูได้เสมอถึงแม้เธอจะห่างหายจากการเล่นหนังใหญ่มากว่า 5 ปี และก็ดูเคมีเข้ากันได้ดีกับ Dave Bautista ซึ่งเป็นสีสันที่ขาดไม่ได้อีกคนหนึ่งของโรงแรมพิศวงแห่งนี้

โดยรวมหนังไม่ได้แย่ แต่ก็ไม่ได้มีอะไรมาก ไปไม่ค่อยสุดสักทาง ไม่ว่าจะดราม่าหรือแอ็คชั่นทริลเลอร์ แต่ก็ชอบที่มีตลกร้ายแฝงอยู่ให้ขำกันตลอด เพียงแค่เราแอบเสียใจเล็กน้อยที่เทรลเลอร์หนังเหมือนจะหลอกคนดูอยู่บ้าง เพราะเทรลเลอร์เหมือนขายฉากบู๊หรือฉากฆ่ากันเต็มที่ จนนึกว่ามันจะออกมาคล้ายฟีลของซีนที่เคยเห็นใน John Wick

เอาเข้าจริง ฉากบู๊มีแค่ช่วงท้ายนิดเดียวเท่านั้น ทำได้ไม่แย่ ก็สนุกอยู่บ้างในช่วงที่พีค ๆ แต่โดยรวมก็ไม่ได้ดีจนน่าจดจำอะไร อีกอย่างเราเคยเห็น Sofia Boutella เล่นแอ็คชั่นได้เริ่ดกว่านี้มาแล้วหลายขุมจากผลงานเก่าของเธอ เราเลยไม่รู้สึกทึ่งหรือประทับใจอะไรในตัวนางไปมากกว่าเดิมสักเท่าไหร่ (คือเธอก็ทำดีตามมาตรฐานของเธอนะ เพียงแต่ผู้กำกับและทีมตัดต่ออาจทำมาได้ไม่สุดเอง)

ดูเหมือนหนังเองมีสารจะสื่อกับคนดูมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เราเลือกไม่ได้ว่าเราเกิดมาจะเก่งอะไร (หรอ?), อยู่กับสิ่งที่มี ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน (พูดจริง) ฯลฯ แต่สุดท้าย มันก็ยังสื่อออกมาไม่ชัดพอที่จะทำให้คนดูซึมซับและจดจำ และสุดท้าย Hotel Artemis ก็เป็นสถานที่ที่เราคิดว่า ไม่จำเป็นต้องไปเยี่ยมชมก็ได้ หรือถ้าว่าง ก็ไปลองเยี่ยมชมดูก็ได้ เพราะมันก็ไม่ได้แย่ขนาดจะแวะเข้าไปพักผ่อนหย่อนใจไม่ได้เลย

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 7/10

รีวิว Hotel Artemis: โรงแรมโคตรมหาโจร
Plot & Story6.6
Acting Performance7.6
Production7
7.1Overall Score

Comments

comments