Hereditary เป็นหนังที่โปสเตอร์ชวนสะดุดตาที่สุดแห่งปี ตั้งแต่ภาพคนสี่คนยืนหลอน ๆ อยู่ด้วยกัน ประกอบกับชื่อไตเติ้ลของหนังที่ภาษาอังกฤษดูยากที่ pronounce และภาษาไทยที่ชวนสะพรึง แล้วยิ่งพอได้ดู ยิ่งต้องบอกเลยว่าหนังเรื่องนี้ไม่ธรรมดา

Hereditary เป็นเรื่องของครอบครัวของ Annie (Toni Collette จาก The Sixth Sense) และ Steve (Gabriel Byrne จาก The Man in the Iron Mask) สองสามีภรรยาที่มีลูกสองคน ได้แก่ Peter (Alex Wolff จาก Jumanji: Welcome to the Jungle) และ Charlie (Milly Shapiro) โดยเรื่องราวสุดสยองของเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อ Annie สูญเสียแม่ของเธอไป

หากแต่สิ่งที่ตามหลอกหลอนครอบครัวนี้จริง ๆ ไม่ใช่ผีหรือวิญญาณของคุณยายที่ยังสิงสถิตอยู่ในบ้าน แต่มันคือสิ่งที่ติดตัวพวกเขามาหรืออยู่ในสายเลือดมาตั้งแต่เกิด เท่าที่พอจะเล่าได้และไม่เป็นการสปอยล์มากเกินไป สิ่งหนึ่งก็คือ อาการ โรค หรือความผิดปกติทางจิต ซึ่งส่งต่อกันมาถึงลูกหลานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ภาวะการสูญเสียยิ่งทำให้อาการของพวกเขาชัดเจนและรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะ Annie และ Peter ซึ่งบทบาทของสองตัวละครนี้ส่งให้ Toni Collette และ Alex Wolff ได้ปล่อยพลังฝีมือกันแบบสุดฤทธิ์ อย่าง Toni Collette นี่แสดงได้เหมือนเป็นบ้าไปแล้วจริง ๆ แถมยังเล่นเอาคนดูอย่างเราแทบจะประสาทกินตาม

ความเชื่อของพวกเขาเป็นสิ่งที่เราไม่เคยเข้าถึง อาจด้วยความแตกต่างทางวัฒนธรรมก็ด้วย และความคิดเห็นส่วนตัวลึก ๆ อยู่แล้วก็ด้วย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ถึงแม้บทสรุปจะไม่ได้แปลกใหม่อะไร แต่บทถูกเขียนร้อยเรียงมาอย่างดีลงตัว แถมยังคาดเดาได้ยาก อีกทั้ยังมีความน่ากลัวในแบบของมันโดยไม่ต้องอาศัยตุ้งแช่ (จัมพ์สแกร์)

มันอาจจะไม่ได้เป็นหนังที่น่ากลัวที่สุดหรือหลอนที่สุด แต่ทุกองค์ประกอบของหนังล้วนถูกสร้างมาอย่างดี สิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดนั้นก็คือการสร้างบรรยากาศ โดยเฉพาะในบ้าน ที่ไม่ว่าจะเป็นการใช้ภาพ ซาวนด์ จนถึงการแสดงของนักแสดงทุกคน ล้วนส่งให้หนังมีความน่ากลัวและทรงพลังยิ่งกว่าหนังผีหลาย ๆ เรื่อง

นี่ไม่ใช่หนังสยองขวัญสไตล์ James Wan ที่คนดูทั่วไปจะเข้าถึงได้ แต่ก็เข้าถึงง่ายกว่าเรื่อง The Witch ที่ค่ายนี้เคยทำออกมาเมื่อปีสองปีก่อน และมีกลิ่นอายของหนังขึ้นหิ้งแนวเดียวกันเรื่องเก่า ๆ อยู่หลายเรื่อง เช่น (เท่าที่เราเคยดูก็) It FollowsThe Shining, และ The Babadook ซึ่งถ้าเป็นแต่ก่อน เราจะชอบหนังสไตล์นี้มาก (ย้อนไปอ่านรีวิวเก่าของเรื่องนั้น ๆ ได้) แต่ถ้าเป็นตอนนี้ เราไม่ค่อยอินกับเขาแล้วสักเท่าไหร่ เพราะไม่ค่อยอยากดูอะไรที่เครียด ๆ (แต่ไม่ได้บอกว่ามันไม่ดีนะ เพราะว่ามันดีมาก แต่แค่กูเครียด 555)

สุดท้ายก็ต้องขอบอกว่า Hereditary อาจจะเป็นหนังที่น่ากลัวมาก ในขณะเดียวกัน มันอาจจะเป็นหนังที่ WTF มาก แต่มันก็เป็นหนังที่เราแนะนำว่า แต่ละคนควรจะไปดูและสัมผัสมันด้วยตัวเอง

รีวิว Hereditary: กรรมพันธุ์นรก
Plot & Story8.1
Acting Performance8.7
Production8.1
8.3Overall Score

Comments

comments