ถ้าให้เล่าเรื่องย่อ Departures (บางประเทศใช้ชื่อ Then Came You) แบบเข้าใจง่ายและกระชับที่สุด ก็คงต้องบอกว่า มันเป็นหนัง The Bucket List เวอร์ชั่นวัยรุ่น หรือถ้าให้ขยายความอีกหน่อยก็คือ มันเป็นเรื่องของคนสองคนที่ป่วยใกล้ตาย จับพลัดจับผลูมาเป็นเพื่อนกัน และร่วมทำกิจกรรมหรือความฝันที่อยู่ในลิสต์รายการสิ่งที่อยากทำก่อนตาย แต่จากเดิมที่หนังอีกเรื่องเป็นเรื่องของคนแก่สองคนที่โรครุมเร้าใกล้ตาย เรื่องนี้ให้สองตัวเอกเป็นวัยรุ่นหนุ่มสาวที่บ้าหลุดโลกแทน

Calvin Lewis (Asa Butterfield จาก HugoSex Education, ฯลฯ) กับ Skye Aitken (Maisie Williams จาก Game of Thrones) พบกันที่กลุ่มซัพพอร์ตผู้ป่วยใกล้ตาย ตั้งแต่วันนั้น Calvin ต้องช่วย Skye คอมพลีท Bucket List ของเธอ ในขณะเดียวกัน Skye ก็ช่วยทำให้ Calvin กลับมามีชีวิตอีกครั้ง และช่วยเขาจีบ Izzy (Nina Dobrev จาก The Vampire Diaries) แอร์โฮสเตสสาวสวยที่เขาหมายปอง

Departures เป็นหนังที่มีสตอรี่ที่ดี เล่าเรื่องการหาทางออกจากปัญหาหรือความทุกข์ซ้ำ ๆ และเปิดรับโอกาสหรือความสุขใหม่ ๆ ถึงแม้หนังจะค่อนข้างตามสูตร ไม่มีอะไรใหม่มาก และไม่ได้เป็นหนังที่ยอดเยี่ยม แต่ก็เป็นหนังที่ตอบโจทย์ในเรื่องของความฟีลกู้ด ซัพพอร์ตในด้านกำลังใจและแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต โดยรวมจึงเป็นหนังดูได้เรื่อย ๆ เพลิน ๆ และมีอะไรให้ชวนยิ้มชวนหัวเราะตลอด จนกระทั่งถึงตอนจบของหนัง (ถึงแม้ระหว่างทางจะมีช่วงให้น้ำตาซึมอยู่ด้วยก็ตาม)

โดยองค์ประกอบที่มีชีวิตชีวาที่สุด…ที่สำคัญที่สุด…ในเรื่องนี้ คือเคมีของ Asa Butterfield กับ Maisie Williams โดยเฉพาะ Asa ที่เหมือนเกิดมาเพื่อรับบทหนุ่มเนิร์ดหรือหนุ่มที่มีปัญหาทางจิตทางอารมณ์อะไรเทือกนี้ไปเสียแล้ว ใครที่เป็นแฟนคลับของสองคนนี้ ห้ามพลาดทุกประการ

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 7.5/10

รีวิว Departures: จะรักใครอย่าให้หัวใจต้องดีเลย์
Plot & Story7
Acting Performance7.5
Production7.5
7.3Overall Score