Register
A password will be e-mailed to you.

ถ้าพูดถึง Tom Cruise ในวัย 56 ปี ณ ปัจจุบัน เราคงเห็นพ้องต้องกันว่าลุงแกยังดูหล่อและหนุ่มแน่นกว่าอายุจริงอยู่มาก แต่ที่หลายคนกำลัง “เป็นห่วง” หรือปน ๆ “เริ่มเบื่อ” ที่ลุงแกยังคงยึดติดกับบทพระเอก Action Star และโชว์เด่นโชว์เดี่ยวแนว Mission Impossible อยู่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทั้งที่สังขารเริ่มชวนให้คนดูเชื่อได้ยากแล้ว (รวมถึง The Mummy เรื่องล่าสุดที่เราเพิ่งเขียนถึงไป)

ดีที่เรื่อง American Made นี้ ลุง Tom Cruise ไม่ได้มาลุยบู๊กระจายหรือวิ่งสู้ฟัดหนีเอเลี่ยนหนีซอมบี้แบบหลาย ๆ เรื่องที่ผ่านมา แต่มารับบทบาทเป็น Barry Seal นักบิน TWA คนธรรมดาสามัญที่จับพลัดจับผลูมาช่วยพวกค้ายาขนยา, ช่วย CIA ขนอาวุธปืน ฯลฯ เพื่อเงินก้อนโต ที่ไม่กี่เที่ยวบินก็พลิกชีวิตให้เขาเป็นมหาเศรษฐีรวยเว่อร์ไม่รู้ลืมแบบใน Wolf of Wall Street แต่ก็ต้องหลบหนีจากการถูกทางการจับกุมคล้าย ๆ Catch Me If You Can

American Made ไม่ใช่หนังแอ็คชั่นหนัก ๆ หรือหนังแอ็คชั่นไซไฟแบบที่ลุงแกชอบเล่น หากแต่เป็นหนังชีวประวัติ สอดแทรกเสียดสีเหตุการณ์ประวัติศาสตร์การเมืองการสงคราม ณ ช่วงยุค 1980s มาด้วย (เออ ลืมบอกว่าหนังสร้างจากเรื่องจริง) ที่เน้นไปทางคอเมดี้ แต่ก็พอแอ็คชั่นก็มีบ้างนิด ๆ หน่อย ๆ ประปรายเบา ๆ

ส่วนลุง Tom Cruise ก็ไม่ติดเท่เว่อร์เท่าแต่ก่อน มาสายตลก ไฮเปอร์ กวนตีน ขี้เล่นเยอะขึ้น แต่ก็มิวายยังขอติดหล่อ ติดเบบี้เฟซอยู่นิดหน่อย เพราะจริง ๆ ตัวละคร Barry Seal ที่ลุงแกเล่นน่าจะอายุไม่เท่าอายุจริงของ Tom Cruise แน่ ๆ หรือลองเทียบกับ Sarah Wright ที่เล่นเป็นเมียของ Tom Cruise ในเรื่องดูเล่น ๆ ก็ได้ นางอายุน้อยกว่า Tom Cruise ถึง 22 ปี (อายุแทบจะเป็นลูกสาวของ Tom Cruise ได้)

โดยส่วนตัวเราชอบโทนของหนังที่ใส่ความเรโทรจัดจ้านลงไป และหนังก็เล่าเรื่องหนัก ๆ เครียด ๆ ให้มีความตลก ขี้เล่นกวนตีน ตัดต่อค่อนข้างสนุก มันก็เลยดูได้เรื่อย ๆ เพลิน ๆ แต่โดยภาพรวมหนังก็ยังไม่ใช่สไตล์เราอยู่ดี ไม่ค่อยอินเท่าไหร่ อาจเพราะเราไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับอเมริกาเขาเยอะพอด้วยก็ส่วนหนึ่ง

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 7/10

เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ 31 ส.ค. 2017

Comments

comments