This is not based on a true story. This is a true story.

ถ้าใครชอบหนังแนวปล้น ๆ แล้วรู้สึกว่าเรื่องอื่นมันปล้นกันง่ายไป (เช่น Ocean’s 8) มาดู American Animals ได้เลย แล้วจะรู้สึกว่าการปล้นมันไม่ง่าย ลุ้น และดูเรียลสุด ๆ เพราะมันสร้างมาจากเรื่องจริงจริง ๆ ของเด็ก ๆ นักศึกษา Transylvania University แห่งรัฐ Kentucky

การเล่าเรื่องคล้าย ๆ กับ I, Tonya ที่เล่าเรื่องในอดีตตัดกับการสัมภาษณ์บุคคลในเรื่องนั้น ณ เวลาปัจจุบัน แต่ต่างกันที่เรื่องนั้นก็เอานักแสดงนั่นแหละมาเล่นทั้งตัวในอดีตและตัวปัจจุบันที่ถูกสัมภาษณ์ ส่วนเรื่องนี้เค้าเอาตัวจริง ๆ ของบุคคลนั้น ๆ มานั่งสัมภาษณ์ และตัดมาใส่ในหนังเลย ออกมามันก็ดูเหมือนหนังกึ่งสารคดี แต่ห่างไกลจากคำว่าน่าเบื่อ แถมบางซีนยังมาเหมือนเป็นดารารับเชิญด้วยอีกต่างหาก จัดว่าแพรวพราวสุด ๆ

เรื่องราวย้อนไปเมื่อปี 2004 ของ Warren Lipka (Evan Peters จาก X-Men: Apocalypse), Spencer Reinhard (Barry Keoghan จาก The Killing of a Sacred Deer), Chas Allen (Blake Jenner จาก Glee), และ Eric Borsuk (Jared Abrahamson จาก Travelers) สมัยที่พวกเขายังเป็นนักศึกษา

พวกเขาต่างเป็นอเมริกันผิวขาว มีความฝัน มีการศึกษา และเป็นชนชั้นกลางที่ค่อนไปทางแอบมีฐานะ ไม่เคยมีประสบการณ์การทำชั่วหรือประวัติอาชญากรรม แต่พวกเขามาร่วมกันปล้นหนังสือหายากที่มีมูลค่าสูงถึง 12 ล้านเหรียญ จากห้องสมุดที่ดูแลโดยบรรณารักษ์สาวใหญ่วัยกลางคน Betty Jean Gooch (Ann Dowd จาก Hereditary)

สิ่งที่โดดเด่นของหนังเรื่องนี้คือสไตล์การเล่าเรื่องและการตัดต่อที่ค่อนข้างสดใหม่ ประกอบกับเรื่องราวการปล้นฉบับมือใหม่ของเด็กที่พยายามเป็นโจรทั้งสี่นั้นก็สนุกและน่าสนใจในตัวมันเองด้วย โดยรวมเป็นหนังที่สนุก บันเทิง พาให้เราทั้งตื่นเต้น ตลก ติดตามแผนปล้นกึ่งโง่กึ่งฉลาดของพวกเขาตั้งแต่ฉากเปิดเรื่อง

ทั้งสี่ตัวละครหลักเป็นแค่นักศึกษาทั่วไป ที่ต่างคนก็ต่างมีความรู้ความสามารถไม่ธรรมดา Warren ก็เป็นนักศึกษาโควต้าทุนกีฬา, Spencer ก็เรียนศิลปะ และมีพรสวรรค์ยอดเยี่ยม, Chas สามารถทำงานหาเงินและสร้างธุรกิจของตัวเองได้ตั้งแต่อายุยังน้อย, และ Eric ก็เป็นนักศึกษาคณะบัญชีที่ฉลาด มีหลักการ และมีความฝันอยากจะเป็น FBI แต่พวกเขากลับพบว่า พวกเขามีความเบื่อหน่ายกับชีวิตตามสูตรในรั้วมหา’ลัย ชีวิตที่ไม่เป็นอย่างที่คาดหวัง และมีความต้องการที่จะทำอะไรบางอย่างที่ตื่นเต้นท้าทาย

และอาจเพราะเค้าเอาตัวจริงของ Warren, Spencer, Chas, และ Eric มาถ่ายในหนังด้วย เสมือนกึ่งสารคดี มันเลยทำให้เรารู้สึกว่า อะไร ๆ ในหนังมันสมจริงไปซะหมด มันทำให้เราเชื่อว่า ไม่มีอะไรดูเว่อร์เกินกว่าความเป็นจริงที่ควรจะเป็นไปได้เลย… ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว เรื่องเล่าเรื่องจริงจากบุคคลจริงก็อาจจะไม่ได้มีความน่าเชื่อถือต่างไปจากเรื่องแต่ง เช่น ในหนังตระกูล Ocean’s เลยก็เป็นได้

เช่นเดียวกัน สิ่งที่เราพิมพ์ไปทั้งหมดในบล็อกนี้ หรือที่เรากำลังจะสรุปว่า หนังเรื่องนี้มันสนุกมาก มันก็อาจจะเป็นอะไรที่เชื่อถือไม่ได้ทั้งหมด หรืออย่างน้อยก็อาจจะไม่ได้เป็นจริงไปทั้งหมด 100% สำหรับคนแต่ละคน แต่เราคิดว่า ยังไง ๆ มันก็เป็นหนังที่น่าดูเพราะมันไม่น่าเบื่อ ไม่ได้เล่าตามสูตร คือคาดอะไรแทบไม่ได้เลย และที่สำคัญ มันคือเรื่องจริงของการโจรกรรมสุดเพี้ยนที่อุกอาจที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์อเมริกา!

คะแนนตามความชอบส่วนตัวอยู่ที่ 7.5/10

รีวิว American Animals: ปล้นแบบเด็กมะกันสไตล์
Plot & Story7.5
Acting Performance7.2
Production7.8
7.5Overall Score