A Star Is Born เป็นหนังรีเมค ซึ่งเราก็ไม่เคยดูเวอร์ชั่นเก่า ๆ มาก่อน แต่เอาจริง ๆ ถ้าไม่บอกว่าเป็นหนังเก่ามารีเมค ก็ไม่รู้จริง ๆ ว่ารีเมค เพราะหนังเวอร์ชั่นนี้เขาทำบริบทออกมาได้ทันสมัยและไม่ค่อยเมโลดราม่า (พูดง่าย ๆ คือไม่น้ำเน่า) อย่างที่คิด ทั้งที่พล็อตฟังดูเหมือนเป็นแค่หนังรักน้ำเน่ากับความฝันของหญิงสาวทั่วไป

เรื่องนี้ Bradley Cooper (จาก Silver Linings PlaybookAmerican Sniper ฯลฯ) ทำแทบ everything รวมถึงกำกับและแสดงนำ โดยในเรื่องนี้เขารับบทเป็น Jackson Maine นักร้อง-นักดนตรีชื่อดัง ประกบกับ Lady Gaga นักร้องซูเปอร์สตาร์ตัวแม่ในชีวิตจริง ที่มารับบทเป็น Ally สาวเสิร์ฟบ้าน ๆ ที่ใฝ่ฝันอยากเป็นนักร้องที่ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะมาพบรักกับ Jackson ผู้พาขึ้นเวทีใหญ่ จนเสียงของเธอไปเข้าตานักปั้นมือทอง จนทำให้เธอโด่งดัง ในขณะที่เส้นทางในวงการของ Jackson ผู้ซึ่งมีความเป็นตัวเองสูงและติดเหล้ายาปลาปิ้ง ค่อย ๆ ดิ่งลงเหว สวนทางกัน

ในส่วนของเนื้อหนัง มันก็ไม่ได้นำเสนอสารหรือด้านอะไรที่แปลกใหม่มากเกี่ยวกับความฝันที่จะเป็นนักร้องหรือชีวิตอีกด้านของซูเปอร์สตาร์ เช่น การเสียความเป็นตัวเอง การเสียความเป็นส่วนตัว การติดยา การเป็นโรคซึมเศร้า ฯลฯ แต่ด้วยการเขียนบท สไตล์การเล่าเรื่อง การตัดต่อ รวมถึงเพลงประกอบที่หนังเลือกใช้ ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวแต่ละช่วงเวลาของตัวละคร มันทำให้เราไม่รู้สึกถึงความเมโลดราม่า ไม่รู้สึกเอียนแต่อย่างใด

ในทางตรงกันข้าม องค์ประกอบต่าง ๆ ของหนังมันทำให้ซีนอารมณ์แต่ละซีนมันถึงมากขึ้นไปอีก (ในช่วงท้ายนี่ก็แอบน้ำตาซึมไม่รู้ตัวไปด้วยเลย) โดยที่หนังแทบไม่ต้องใส่อะไรลงมาเยอะเลย มันคือ “น้อยแต่มาก” ที่แท้ทรู และที่โดดเด่นที่สุดคือการแสดงของ Bradley Cooper และ Lady Gaga ที่เคมีเข้ากัน และแสดงได้ดีเหลือเกิน

ในส่วนของ Cooper เราทราบอยู่แล้วว่าเขาเป็นนักแสดงที่เก่ง เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่พิสูจน์ได้ว่าผลงานการแสดงที่ผ่านมาของเขามันไม่ใช่แค่ฟลุ้ค และออสการ์ที่เคยเข้าชิงมาสี่ครั้งไม่ใช่ความบังเอิญ แต่เขาเป็นนักแสดงมืออาชีพที่สามารถเข้าถึงบทบาทและทำให้คนดูเชื่อได้สนิทว่าเขากำลังเป็นตัวละครตัวนั้นจริง ๆ เสมอ ๆ อย่างสำเนียงในเรื่องนี้ เขาก็เปลี่ยนสำเนียงไปเลย ราวกับคนละคน แถมเพิ่มเติมคือ ในเรื่องนี้ เราได้รู้ว่าเขายังเป็นผู้กำกับที่มีพรสวรรค์ และร้องเพลงเล่นดนตรีได้ยอดเยี่ยมอีกด้วย

ส่วน Lady Gaga นั้น เรื่องศักยภาพการร้องเพลงอันทรงพลังนั้นไร้ข้อกังขาอยู่แล้ว แต่เราเพิ่งรู้ว่าเธอยังแสดงหนังได้ดีมากราวกับนักแสดงมืออาชีพ (ทั้งนี้ เราไม่เคยรู้มาก่อนจริง ๆ ว่าเธอเคยได้รางวัลการแสดงจากเวทีลูกโลกทองคำมาก่อนแล้ว) ทั้งที่ตัวจริงเธอมีความ shine สูงมาก แต่ในหนัง เธอก็ยังสามารถลบภาพ Gaga ที่พวกเราจดจำได้อย่างหมดสิ้น เหลือแต่ความเป็น Ally ให้เราดูจริง ๆ

บางคนอาจคิดว่า นี่เป็นหนังของแฟน ๆ ของ Lady Gaga แต่เราคิดว่า ไม่จำเป็นต้องเป็นแฟนของ Lady Gaga ก็มาดูได้ เพราะนี่ไม่ใช่หนังชีวประวัติของเธอเลย แต่เป็นเรื่องของ Ally เป็นเรื่องที่เขาเขียนและทำหนังมากว่าครึ่งศตวรรษแล้ว

อย่างเราเนี่ย รู้จัก Lady Gaga นะ แต่ก็ในระดับผิวเผิน ตอนเห็นเทรลเลอร์เรื่องนี้ครั้งแรก ไม่รู้เลยว่านางเอกคือ Lady Gaga (ก็ไม่เคยเห็นเธอหน้าสดมาก่อนจริง ๆ) จนกระทั่งมันขึ้นชื่อของเธอท้ายเทรลเลอร์ และตอนได้ดูหนัง เราก็ไม่รู้สึกว่ากำลังดู Lady Gaga อยู่เลย (ถ้าไม่รู้มาจากชื่อนักแสดงบนเทรลเลอร์แล้ว ก็คงไม่รู้อีกนั่นแหละว่าผู้หญิงคนนี้คือ Lady Gaga)

เอาจริง พอเราดูแล้ว เราคิดว่านี่คือหนังของ Bradley Cooper มากกว่า Lady Gaga เสียด้วยซ้ำ ทั้งที่ชื่อหนัง A Star Is Born นั้น “A Star” น่าจะหมายถึงตัวละคร Ally (Lady Gaga) แต่หนังก็จะไม่สมบูรณ์แบบขนาดนี้เช่นกันถ้าไม่ใช่ Lady Gaga มารับบทเป็น Ally คู่กัน

สรุปแล้ว A Star Is Born เป็นหนังดีที่ไม่ได้หาดูได้บ่อย ๆ หรือถ้าใครยังไม่มั่นใจว่าจะใช่แนวไหม โปรดคิดซะว่า เข้าไปดูการแสดงของสองซูเปอร์สตาร์ และเข้าไปฟังเพลงเพราะ ๆ นั่นก็คุ้มค่าตั๋วแล้ว

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 8.5/10

 

รีวิว A Star Is Born
Plot & Story8
Acting Performance8.6
Production8.7
8.4Overall Score