A Fantastic Woman หนังชิลี ผู้ชนะออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม เป็นเรื่องราวของ Marina Vidal (Daniela Vega) หญิงข้ามเพศ ที่ต้องสูญเสีย Orlando (Francisco Reyes) ชายคนรักรุ่นพ่ออย่างกะทันหัน และต้องต่อสู้กับการกีดกันจากครอบครัวของเขา และเพื่อพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าเธอเองก็เป็นเพียง ผู้หญิง คนหนึ่ง

หนังสร้างไดอะล็อกและใช้ภาพบอกเล่าสะท้อนถึงความเจ็บปวดและเดียวดายของผู้หญิงข้ามเพศได้อย่างมีชั้นเชิง ทำให้เราเข้าใจอารมณ์และความรู้สึกของตัวละครที่ถูกสังคมเหยียดเพศและขาดการยอมรับถึงก้นบึ้งของหัวใจเธอ

นักแสดงสาวข้ามเพศผู้รับบทตัวละครเอกของเรื่อง Daniela Vega ก็แสดงได้อย่างยอดเยี่ยม ประหนึ่งเธอมาบอกเล่าเรื่องของเธอเอง จากประสบการณ์ที่เธอเคยประสบกับตนมาแทบทั้งชีวิต ที่สำคัญเธอสวยมาก เหมือนคิมเบอร์ลี่ ณ วิกสามพระรามสี่ ถ้าไม่บอกก็ไม่รู้เลยว่าเป็น transgender

เรื่องราวอาจไม่ได้มีอะไรหวือหวา แต่ทุกเรื่องราวที่หนังเล่ามาค่อนข้างตรงประเด็น ดูจริง ไม่ดราม่าขยี้จนเกินพอดี คือดูแล้วถือว่าเป็นสถานการณ์ที่เรียลเท่าที่ผู้หญิงข้ามเพศคนนึงจะเผชิญได้ ไม่มากไป ไม่น้อยไป

สังคมให้การยอมรับคนกลุ่มนี้เพียงผิวเผิน เช่น ในการทำงานบางประเภท อย่างวงการบันเทิงหรือร้องเล่นเต้นระบำ อาจจะพอมีที่ยืน แต่พอเอาเข้าจริง ๆ มันก็ยังมีคนในสังคมที่มองเขาเป็นตัวสกปรก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้า LGBTQ จะมาแต่งงานหรือเกี่ยวข้องกับคนในสายเลือดของตน จะแสดงท่าทีรังเกียจอย่างรุนแรง กล่าวหาว่าเป็นตัวประหลาด เป็นต้น

หนังเต็มไปด้วยกระจก ไม่ว่าจะกระจกเงาหรือกระจกไม่เงา ซึ่งอาจจะตีความได้หลากหลายทาง แต่ที่แน่ ๆ เราว่ามันสะท้อนถึงความบอบบางในหัวใจของเธอ ความรู้สึกไม่ปลอดภัยในชีวิตที่เธอกำลังประสบ และสิ่งที่คนอื่น ๆ มองเธอในสิ่งที่เธอเป็น

พบกับผลงานที่คอหนัง สื่อชั้นนำและนักวิจารณ์ทั่วโลกยกให้เป็นหนัง LGBT ที่บอกเล่าประเด็นความแปลกแยกของตัวละครหญิงข้ามเพศที่ต้องเผชิญอคติทางสังคมได้อย่างเข้มข้น บาดลึก และเปี่ยมไปด้วยคุณภาพมากที่สุด 26 เมษายน ในโรงภาพยนตร์